Biển Đông: Nhật, Phillipines bị Trung Quốc “trói tay” nếu Mỹ không phản ứng sớm

Biển Đông và Hoa Đông sẽ bị Trung Quốc khống chế với các tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân đã được kín đáo đưa vào vùng tranh chấp. Tokyo và Manila sẽ bị trói tay nếu Washington không phản ứng sớm. Chuyên gia Nhật Bản báo động như vậy tại hội thảo về an ninh hàng hải ở Makaty City, Philippines, The Standard đưa tin.
Tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc
Tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc

Các tàu ngầm Trung Quốc này sẽ tham gia tuần tra “răn đe” bảo vệ chủ quyền trong những tuần lễ tới ở Biển Đông và Hoa Đông. Trích dẫn thông tin từ một bản báo cáo của quân đội Mỹ, chuyên gia Tetsuo Kotami, một quan chức cao cấp của Viện Quốc tế của Nhật Bản thẩm định kế hoạch của Trung Quốc, cho rằng nếu thực hiện sẽ làm hại cho uy tín chiếc ô hạt nhân của Mỹ.

Diễn biến mới này gây khó khăn cho Nhật Bản và các đồng minh khác của Mỹ, kể cả Philippines. Nhật Bản bị Trung Quốc tranh giành quần đảo Senkeku, trong khi Philippines bị Trung Quốc lấn áp ở biển Đông và cả hai cần Mỹ trợ giúp.

Theo chuyên gia Nhật Bản, với tên lửa hạt nhân có thể bắn tới Mỹ, hạm đội tàu ngầm Trung Quốc sẽ làm cho Mỹ phải “suy nghĩ hai lần” trước khi ra tay đáp trả để bảo vệ các đồng minh châu Á.

Chuyên gia Tetsuo Kotami cho biết thêm Tokyo rất lo lắng vì chương trình tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân của Trung Quốc với căn cứ ở đảo Hải Nam. Biển Đông đang bị quân sự hóa mà quốc tế không có một cơ sở luật pháp nào để quản lý hoạt động tàu ngầm vì chúng họat động bí mật.