Biển động, Lý Sơn bị cô lập dài ngày với đất liền

VietTimes -- Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ ngày 26/11 đến nay, tuyến giao thông thủy nội địa nối đảo Lý Sơn với đất liền tạm dừng hoạt động khiến Lý Sơn đã bị cô lập dài ngày.
 Lý Sơn bị cô lập dài ngày khiến hàng hóa không chuyển được ra đảo nên nguồn thực phẩm có nguy cơ bị cạn kiệt
Lý Sơn bị cô lập dài ngày khiến hàng hóa không chuyển được ra đảo nên nguồn thực phẩm có nguy cơ bị cạn kiệt

Giao thông bị chia cắt khiến hành khách tại Lý Sơn không thể trở về bờ cũng như gần 200 người dân Lý Sơn không thể trở về đào do mắc kẹt tại đất liền. Đặc biệt,  việc Lý Sơn bị cô lập dài ngày khiến hàng hóa không chuyển được ra đảo nên nguồn thực phẩm, thực phẩm cung cấp cho người dân trên đảo tăng giá từ 20-30% và phải dựa vào nguồn dự trữ tại chỗ. Tuy nhiên, do dự trữ từ trước nên mức tăng không đáng kể nên đảo có nguy cơ cạn kiệt nhu yếu phẩm.

không khí lạnh, giao thông thủy nội địa, đảo Lý Sơn, dừng hoạt động, bị cô lập, dài ngày, cạn kiệt, thực phẩm, VietTimes
Giao thông giữa đảo và đất liền bị ngưng hoạt động khiến nhu yếu phẩm không được chuyển ra đảo

Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, hiện kho dự trữ của huyện còn gần 70 tấn gạo, nếu thời tiết biển động còn kéo dài, huyện sẽ mở kho lương thực cung cấp cho người dân. Riêng xã đảo An Bình, gần 10 ngày nay bị cô lập với đảo lớn, nguồn lương thực, thực phẩm cung cấp cho người dân đang có nguy cơ cạn kiệt, hơn 400 nhân khẩu sinh sống trên đảo cũng sẽ được cung cấp gạo dự trữ nếu biển còn động kéo dài trong vài ngày tới.

Để hỗ trợ du khách mắc kẹt tại Lý Sơn, nhiều khách sạn vẫn không tăng giá mà tiếp tục hỗ trợ để du khách có thể an tâm lưu trú trên đảo cho đến khi giao thông được nối trở lại. Ngoài hành khách bị mắc kẹt tại 2 đầu bến Lý Sơn và Sa Kỳ, hàng trăm tấn hàng hóa thiết yếu từ đất liền chở ra đảo được vận chuyển xuống các tàu chở hàng để kịp thời chuyển ra đảo khi biển êm trở lại phục vụ người dân địa phương.