Bị yêu cầu mua bảo hiểm khi vay gói 30.000 tỷ đồng

Ông Nguyễn Tấn Trung vay 540 triệu theo gói hỗ trợ 30.000 tỷ tại BIDV và bị yêu cầu mua bảo hiểm khoản vay, khoảng 2% trên tổng số tiền vay, tương đương 10,8 triệu đồng. Ông Trung băn khoăn, gói vay này có bắt buộc phảimua bảo hiểm ? Nếu không đồng ý mua bảo hiểm thì có được không?
Việc mua bảo hiểm cho gói vay chỉ khuyến khích chứ không được ép buộc. Ảnh:PV.
Việc mua bảo hiểm cho gói vay chỉ khuyến khích chứ không được ép buộc. Ảnh:PV.

Ông Nguyễn Tấn Trung (TP HCM) đã ký hợp đồng mua căn hộ chung cư với chủ đầu tư và được vay theo gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Ông làm hồ sơ vay 540 triệu đồng tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Nhân viên ngân hàng yêu cầu ông phải mua bảo hiểm của khoản vay khoảng 2% (tương đương 10,8 triệu đồng) trên tổng số tiền vay. Do vậy, ông Trung băn khoăn không biết với gói cho vay này thì có phải bắt buộc mua bảo hiểm khoản vay không? Nếu ông không đồng ý mua bảo hiểm thì có được không?

Ngoài ra, trong hợp đồng tín dụng của ngân hàng có ghi nếu giải ngân sau ngày 1/6/2016, khách hàng phải chịu lãi suất thương mại tại thời điểm giải ngân. "Vậy gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng có quy định về khoản lãi suất giải ngân sau ngày 1/6/2016 là bao nhiêu không", ông thắc mắc.

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết,trên cơ sở thông tin ông Trung cung cấp, ngày 14/8/2015 cơ quan này đã có Công văn gửi BIDV yêu cầu rà soát và báo cáo Ngân hàng Nhà nước về phản ánh của ông Trung.

Ngày 24/8/2015, BIDV đã có công văn báo cáo một số vấn đề liên quan đến bảo hiểm khoản vay và kết quả xử lý đối với phản ánh của ông Trung. Trước hết, về vấn đề bảo hiểm khoản vay, nhà băng này cho biết, tại công văn ngày 12/2/2015 của BIDV về hướng dẫn cho vay gói 30.000 tỷ đồng trong hệ thống, ngân hàng có quy định rằng, trường hợp khách hàng có nhu cầu mua bảo hiểm đối với khoản vay hoặc tài sản đảm bảo, chi nhánh khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm tại tổng công ty bảo hiểm BIC...

Bên cạnh đó, tại công văn ngày 3/4/2015 nêu rõ, không bắt buộc khách hàng mua các loại bảo hiểm, nộp các loại phí trái, ngoài quy định về cho vay gói 30.000 tỷ đồng của BIDV. "Như vậy, việc mua bảo hiểm đối với khoản vay chỉ mang tính khuyến khích, do khách hàng và ngân hàng tự thỏa thuận", BIDV khẳng định.

Trường hợp của ông Trung, tại biên bản làm việc ngày 15/8/2015 (sau khi BIDV đã nhận được văn bản yêu cầu rà soát từ Ngân hàng Nhà nước) ông Trung cũng đã xác nhận, gói bảo hiểm mà BIDV tư vấn chỉ mang tính chất giới thiệu sản phẩm, khách hàng có quyền quyết định việc mua hay không mua bảo hiểm.

Theo báo cáo của BIDV, đến nay ngân hàng và ông Trung đã ký hợp đồng tín dụng vay vốn gói 30.000 tỷ đồng để mua căn hộ tại chung cư Tecco Tham Lương, phường Tân Thới Nhất, quận 12 , TP HCM và khách hàng không mua bảo hiểm.

Riêng về phần lãi suất giải ngân sau ngày 1/6/2016, BIDV cho biết, tại khoản 1, Điều 2 Thông tư số 11 của Ngân hàng Nhà nước quy định: "Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước kết thúc khi cơ quan này giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (1/6/2013 )".

Như vậy, những khoản vay giải ngân sau ngày 1/6/2016 sẽ được áp dụng lãi suất vay thương mại thông thường do khách hàng và ngân hàng cho vay tự thỏa thuận.

Theo Chinhphu.vn