Bị virus tấn công, nhà máy sản xuất chip iPhone thiệt hại 256 triệu USD

Trong thông báo phát đi hôm 6/8, nhà sản xuất chip iPhone TSMC của Đài Loan cho biết biến thể mới của phần mềm tống tiền WannaCry đã làm tê liệt nhiều dây chuyền sản xuất, khiến hãng thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Đây là lần đầu tiên sau 15 tháng kể từ khi WannaCry xuất hiện và gây thiệt hại số tiền vô cùng lớn cho mục tiêu bị tấn công. Biến thể mới của WannaCry đã vô hiệu hóa nhiều hệ thống máy tính nhà máy TSMC.

Hơn 80% dây chuyền sản xuất chip của TSMC bị tê liệt tới hôm chủ nhật (5/8). Đây là thời điểm nhạy cảm bởi TSMC đang tất bật sản xuất chip cho iPhone mới. Apple là khách hàng quan trọng chiếm tới 21% doanh của TSMC, theo hãng tin kinh tế tài chính Bloomberg.

WannaCry chuyên tấn công cơ sở hạ tầng trọng yếu như bệnh viện, công ty vận tải biển, dịch vụ viễn thông, nhà ga và các tổ chức quản lý hạ tầng quan trọng khác. Sâu này sử dụng công cụ khai thác bí mật đánh cắp từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), chuyên tấn công các hệ thống máy tính Windows chưa được cập nhật bản vá bảo mật của Microsoft.

Nguyên nhân WannaCry lan tràn với tốc độ rất nhanh trong hệ thống của TSMC chưa được làm rõ. Có thể sâu này được chỉnh sửa để loại bỏ chức năng kill switch, hoặc cũng có thể tường lửa và hệ thống phần mềm, phần cứng TSMC sử dụng chưa thực sự hiệu quả.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/thi-truong/201808/bi-virus-tan-cong-nha-may-san-xuat-chip-iphone-thiet-hai-256-trieu-usd-610646/