Bí thư Đinh La Thăng: ‘Ông cưỡi ngựa đi thực tế để làm quy hoạch à?’

Đó là chất vấn của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng với Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc trong buổi làm việc với huyện Củ Chi sáng 21.5 liên quan đến quy hoạch ở địa phương này.
Bí thư Đinh La Thăng chất vấn về sự chậm trễ của dự án khu đô thị Tây Bắc.
Bí thư Đinh La Thăng chất vấn về sự chậm trễ của dự án khu đô thị Tây Bắc.

Ông Thăng nói với ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc: “Anh cho tôi biết tại sao vấn đề khu đô thị Tây Bắc tôi họp có ý kiến từ ngày 8.2 mà sao chưa thấy gì?”.

Ông Nhã trả lời: “Tại thời điểm đầu năm phải kiện toàn một số việc chưa làm kịp”. “Anh làm Giám đốc sở từ tháng mấy?”, ông Thăng hỏi. “Dạ, làm từ tháng 1.2016”, ông Nhã trả lời. “Đấy thấy chưa, anh làm từ tháng 1.2016 còn trước cả ngày tôi có ý kiến chỉ đạo ngày 8.2”, ông Thăng nói.

Quay qua hỏi Chủ tịch UBND Củ Chi Nguyễn Hữu Hoài Phú và biết tuần trước Sở Quy hoạch kiến trúc mới triển khai, ông Thăng nói với ông Nhã: “Tuần trước mới thành lập đoàn làm việc à? Bí thư kết luận mà còn kéo dài, còn dân kêu thì biết bao giờ? Bí thư kết luận mà hơn 3 tháng mới làm. Anh có ứng cử Hội đồng nhân dân không?”. “Không ạ”, ông Nhã đáp. “Tôi chỉ sợ tôi la ngày mai bầu cử anh mất phiếu”, ông Thăng dí dỏm nói khiến cả hội trường cười ồ.

Bí thư Đinh La Thăng: ‘Ông cưỡi ngựa đi thực tế để làm quy hoạch à?’ ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Nhã trả lời chất vấn của Bí thư Thăng ẢNH: TRUNG HIẾU

Tiếp thu ý kiến của ông Thăng, ông Nhã cho biết trong tháng 6.2016 sẽ rà soát lại toàn bộ dự án khu đô thị Tây Bắc theo hướng bảo đảm đời sống của người dân và sẽ có báo cáo chính thức. Chưa dừng lại, ông Thăng truy tiếp: “Thế tháng 6 có công khai để dân biết được không?”. Ông Nhã đáp chưa được vì còn phải mất thời gian rà soát, xem xét vì dự án này thuê tư vấn của nước ngoài.

“Tư vấn nước ngoài thì chết, họ có hiểu gì VN đầu. Đấy dự án quy hoạch Tây Bắc họ làm một vệt mất 20.000 nhà dân”, ông Thăng nói.

Nghe Bí thư nói xong, ông Nhã lý giải: “Báo cáo anh vì trong quy hoạch mở rộng quốc lộ 22 dính nhiều nhà dân”. “Trong quy hoạch có làm đường cao tốc thì mở rộng quốc lộ 22 làm gì nữa”, ông Thăng nói. Khi nghe ông Nhã nói quy hoạch dự án này từ khi dân cư còn thưa thớt, ông Thăng nói: “Quy hoạch từ lúc chưa có dân cư hay dân cư thưa thớt mà giờ 20.000 dân thì quy hoạch gì nữa. Ông Nhã đi khu công nghiệp Tây Bắc chưa? Đi rồi mà còn lơ mơ thế thì đi làm gì. Vừa rồi thực tế ông cưỡi ngựa đi chứ có đi ô tô đâu. Hôm nay là 21.5 thì 21.7 anh phải xong toàn bộ quy hoạch. Ông xin 2 tháng tôi cho 2 tháng nhé”.

Liên quan đến nông nghiệp ở Củ Chi, ông Thăng chỉ đạo Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Phước Trung cần phải cho người dân biết vào TPP thì có lợi ra sao, phải làm cho người dân biết để chuyển đổi sản xuất.

Phải nói rõ rằng nếu nghe Sở NN-PTNT thì thay vì 1 con bò trước đây nuôi lãi 5 triệu đồng thì nay lãi 10 triệu đồng. Phải nói rõ thiệt hơn, giúp đỡ người dân về kỹ thuật, sản xuất, tiêu thụ thì mới đạt được hiệu quả. Vấn đề quan trọng là phải sản xuất lớn để quản lý sản xuất và bảo vệ môi trường.

Liên quan đến bức xúc về ô nhiễm môi trường trong xử lý rác, ông Thăng hỏi Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng là đã phạt công ty vi phạm bao giờ chưa. Ông Thắng trả lời phạt 3 lần. “Bao nhiêu tiền?”, ông Thăng hỏi. “Dạ phạt mấy chục triệu đồng lần ạ”. Ông Thăng hỏi tiếp: “Quy định phạt cao nhất bao nhiêu?”. Ông Thắng nói: “Cao nhất khoảng 1 tỉ đồng”. “Anh kiểm tra thấy vi phạm phạt 1 tỷ đồng xem sao, cho chừa vi phạm đi. Nhiều khi phạt nhẹ quá không nghiêm. Doanh nghiệp lại tính toán tiền phạt thấp hơn tiền mua thuốc, nguyên liệu xử lý lại thấy phạt rẻ hơn và cứ tiếp tục làm”.

Bí thư Đinh La Thăng: ‘Ông cưỡi ngựa đi thực tế để làm quy hoạch à?’ ảnh 2

Theo Thanh niên