Bí thư Đà Nẵng: Tư nhân làm sẽ không có chuyện nhiêu khê, bôi trơn!

VietTimes -- "Nếu để nhà nước làm, thủ tục cơ bản chưa xong nói gì đến khởi công... Tư nhân làm sẽ không có chuyện nhiêu khê, ngâm, bôi trơn. Tiền của người ta đi vay nên họ biết xót nên làm cho nhanh, cho hiệu quả", ông Nguyễn Xuân Anh nói.
Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh tại Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX
Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh tại Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX

Sáng 8/12, Kỳ họp thứ 3,  HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiếp tục làm việc với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Tại phiên chất vấn, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến công tác đầu tư đối với các dự án trên địa bàn Đà Nẵng. Nhất là đối với các công trình dân sinh, bệnh viện, công trình quan trọng đối với Đà Nẵng.

Trả lời các câu hỏi liên quan đến tình trạng quá tải đối với Bệnh viện sản nhi Đà Nẵng. Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, năm 2012 bệnh viện được thành lập với quy mô 600 giường. Tuy nhiên bệnh viên sau 1 năm đi vào hoạt động bệnh viện đã quá tải.  

"Từ 600 giường bệnh, đến nay bệnh viện này đã tiếp nhận lên đến 1.650 giường. Công suất sử dụng giường đạt từ 175%- 185%. Và từ năm 2013, TP đã xây dựng dự án nâng cấp mở rộng bệnh viện từ nguồn ngân sách trung ương. Nhưng dự án này đã không được Quốc hội đồng ý đưa vào danh mục đầu tư công từ nguồn vốn của chính phủ. Do đó đang gặp khó khăn về nguồn vốn", bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng chia sẻ.

Bí thư Đà Nẵng, Nguyễn Xuân Anh, HĐND, tư nhân, nhà nước, đầu tư, nhiêu khê, bôi trơn, VietTimes
Nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế, xã hội, an ninh và trật tự xã hội được các đại biểu chất vấn tại Kỳ họp

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư TP Đà Nẵng cho biết, vì bệnh viện sản nhi không phải là bệnh viện đa khoa nên không được ưu tiên nguồn vốn từ trái phiếu chính phủ. "Do đó, cần áp dụng mô hình liên kết công tư để huy động doanh nghiệp cùng tham đầu tư xây dựng, thu phí theo quy định nhà nước. Nếu hợp tác công tư thì các thủ tục sẽ đơn giản nếu đàm phán tốt thì làm được ngay. Nếu chờ đầu tư công thì sẽ mất vài năm vì phải chờ bộ ngành, Chính phủ đồng ý", ông Trần Văn Sơn nói.

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng: Với con số đầu tư nâng cấp bệnh viện sản, nhi là hơn 2.200 tỷ đồng thì đây là con số quá lớn, chiếm gần nửa ngân sách của thành phố dành cho xây dựng cơ bản. "Nguồn vốn lớn nên rất khó cân đối và thành phố không biết cân đối đâu ra, trong khi trái phiếu Chính phủ chỉ dành cho Đà Nẵng 750 tỷ đồng để xây dựng đường vành đai. Do đó cần đổi mới tư duy, không dựa vào vốn ngân sách. Cái gì tư nhân làm tốt thì phải tạo điều kiện bởi Nhà nước  không có khả năng làm tất cả. Đây cũng là quan điểm của Chính phủ kiến tạo", ông Nguyễn Xuân Anh nói.

“Sân bay quốc tế Đà Nẵng giai đoạn 2 nếu không để tư nhân làm thì sẽ không có. Tôi dám chắc, nếu để nhà nước làm sẽ không bao giờ có sân bay quốc tế Đà Nẵng giai đoạn 2 như hiện nay. Hơn 3.500 tỷ, giao cho tư nhân gần 1 năm đã hoàn thành. Nếu để nhà nước làm, thủ tục cơ bản chưa xong nói gì đến khởi công... Tư nhân làm sẽ không có chuyện nhiêu khê, ngâm, bôi trơn. Tiền của người ta đi vay nên họ biết xót nên làm cho nhanh, cho hiệu quả. Tiền ngân sách đâu phải tiền mình nên thủ tục rề rà, không biết bao giờ xong”, ông Nguyễn Xuân Anh phát biểu.

Đối với việc đầu tư nâng cấp Bệnh viện sản nhi, Bí thư Đà Nẵng cho rằng cần kêu gọi các nguồn lực trong xã hội tham gia vì nếu chờ tiền ngân sách để xây dựng thì phải 10 năm nữa cũng không xong.