Bị Nga đánh đuổi, Libya sẽ trở thành chiến trường mới với IS

Dưới những đòn giáng sấm sét của Không lực Nga và Syria, các chiến binh khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang đánh mất những cứ điểm của chúng trên địa bàn Syria, nhưng thế lực của IS lại đang gia tăng ở Libya.

Chiến binh IS

Chiến binh IS

Theo thông báo của chỉ huy lực lượng Mỹ tại  châu Phi, Tướng David Rodriguez, theo dữ liệu tình báo Mỹ hiện nay ở Libya có khoảng 4.000-6.000 chiến binh IS. "Đây là con số nhiều gấp đôi so với năm trước", vị tướng Mỹ thừa nhận. Bọn khủng bố đã tạo lập các trại huấn luyện ở miền đông nước này, trong đó đào tạo hàng trăm tân binh phiến quân.

"Phương pháp chính mà chúng dùng để di chuyển là lợi dụng dòng người tị nạn đông đảo lộn xộn đang chảy đến Syria và Libya, để đi tiếp đến châu Âu - chuyên gia Nga Vladimir Sotnikov nhận xét trong cuộc phỏng vấn của RT - Trà trộn vào đám người tị nạn, các chiến binh sẽ đến Libya, hoặc trực tiếp từ các nước vùng Maghreb như Marocco, Algeria, Tunisia và Lybia, lợi dụng sự đơn giản  của biên giới đất liền, hoặc quá cảnh châu Âu như là người hồi hương. Như vậy tạo điều kiện cho phép các phần tử Hồi giáo cực đoan vòng tránh rào cản của lực lượng biên phòng và cơ quan đặc nhiệm phương Tây".

Sau khi lật đổ Muammar Gaddafi hồi năm 2011, khu vực miền Đông nhiều dầu mỏ của vùng Cyrenaica thuộc Libya nằm trong vòng kiểm soát của bọn cực đoan mà một số trong đó đã thề trung thành với "Nhà nước Hồi giáo". Các chiến binh IS dự định trong thời gian ngắn chiếm lĩnh "lưỡi liềm dầu mỏ"- vùng đất tiếp giáp với Vịnh Syrtis Major. Chúng đã bắt đầu thường xuyên thu "thuế"từ các cư dân địa phương và cố gắng lập ra các cơ quan điều hành riêng tương tự như thứ của IS đang tồn tại ở Syria và Iraq.

Theo Sputnik

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm