Bí mật trận chiến bảo vệ Kobani thoát khỏi “bữa tiệc máu” Nhà nước Hồi giáo

Gần 5 tháng liên tiếp, các phi đội máy bay B-1 thuộc Phi đoàn ném bom số 9 tại căn cứ quân sự Dyess, bang Texas Air Force Base Dyess, Texas, tập trung sức mạnh vào thị trấn Kobani thuộc Syria – trọng tâm cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS).
Máy bay ném bom phản lực B-1
Máy bay ném bom phản lực B-1

Lực lượng vũ trang người Kurd cố thủ trong thành phố của họ trước các đợt tấn công ồ ạt như sóng biển của lực lượng chiến binh IS. Quân địch đã "đưa quân đến liên tục", sĩ quan quản lý hệ thống vũ khí từ Phi đoàn ném bom số 9 viện lý do bí mật chỉ nhận mình là Scram kể lại. "Quân IS sẵn sàng bằng mọi giá để lọt vào thành phố đó."

Chính vì vậy trên chiến trường dày đặc các mục tiêu quân khủng bố, những chiến binh IS có mặt ở khắp nơi, trên chiến trường, trên đỉnh các tòa nhà và cây cầu.

Những chiếc máy bay ném bom B-1 rất hợp cho cuộc chiến. Máy bay có thể mang tới 84 500-pound (38 tấn) bom nổ phá mảnh, hoặc một tập hợp hàng chục loại vũ khí khác có trọng lượng tương đương. Máy bay có thể quần lượn trên chiến trường 10 giờ liên tục với một lần tiếp nhiên liệu duy nhất. Các phi công Mỹ bay nhiều giờ trên bầu trời, nhận chỉ thị mục tiêu từ lực lượng người Kurd và không kích tạo điều kiện cho các chiến binh người Kurd chiến đấu đẩy lùi lực lượng IS.

Máy bay ném bom B-1 cất cánh thực hiện nhiệm vụ

Phi đoàn đã ném khoảng 660 quả bom ở Kobani, khoảng một phần ba số lượng bom đã ném trong 5 tháng đầu tiên thuộc chiến dịch Operation Inherent Resolve. Các thành viên phi đoàn cho rằng số lượng bom đó đã giết hơn 1.000 chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

"Để trở thành một phần của một điều gì đó là lẽ phải, bước vào trận chiến và đẩy lùi những kẻ bạo tàn đó, đó là cả một cảm giác hồi hộp tràn ngập và phấn khích", một phi công B-1 có mật danh là Thiếu tá Johnson nói.

Trong thời phi đội số 9 hoàn thành nhiệm vụ vào cuối tháng Giêng, lực lượng dân quân người Kurd tuyên bố chiến thắng và giữ vững được Kobani. Các chiến binh IS thừa nhận với trang tin IS-aligned Amak ở Syria, các cuộc không kích liên tục buộc họ phải rút khỏi Kobani.

"Tôi thề với Đấng tối cao, máy bay Mỹ không rời khỏi bầu trời, họ bay cả ngày lẫn đêm, họ không kích liên tục bất cứ lúc nào ", một chiến binh Nhà nước Hồi giáo nói với hãng tin. CNN dẫn nguồn. "Họ tấn công tất cả. Họ thậm chí còn tấn công cả xe máy; họ đã san phẳng tất cả các ngôi nhà. Nhưng khi Đấng tối cao cho phép, chúng tôi sẽ trở lại và chúng tôi sẽ trả thù khủng khiếp hơn nhiều lần."

Cho đến nay Kobani vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của người Kurd.

Chiến thắng đó là một bài học đáng nhớ trong cuộc chiến kéo dài một năm nay, khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo vẫn có thể duy trì và gia tăng hàng ngũ của mình, giữ được những vùng đất họ chiếm - bất chấp sự can thiệp quân sự của Mỹ và lực lượng liên quân. Các quan chức Mỹ hy vọng đẩy mạnh cuộc chiến những năm tới.

Mở rộng sứ mệnh

Phi đoàn số 9 và các phi công trong đoàn, những người cất cánh thực hiện sứ mệnh không kích chống IS chỉ được biết về nhiệm vụ của mình vài phút trước khi họ bước lên máy bay.

Các phi đội B-1B được triển khai vào 07.2014 tại căn cứ không quân Al Udeid, Qatar, hỗ trợ các nhiệm vụ rút quân Mỹ ở Afghanistan. Các phi công theo dõi tin tức về IS thông qua các bản tin Iraq và Syria, họ nóng lòng một thực hiện một điều gì đó để ngăn chặn tình trạng này.

Ngày 08.08.2014, các phi đội Mỹ đã có thể làm một điều gì đó với máy bay chiến đấu và máy bay ném bom khi nhận nhiệm vụ thực hiện chiến dịch Operation Inherent Resolve. Nhiệm vụ được giao cho phi đội B-1B số 9 vào phút cuối cùng khi máy bay đã đến vị trí chờ đợi trên đường băng.

"Các phi công đã có nhiệm vụ bay đến Afghanistan," thiếu tá. Johnson cho biết trong cuộc phỏng vấn của Air Force Times. "Họ đã nhận được thay đổi mệnh lênh ở phút cuối cùng ngay trước khi chạy trên đường băng và họ được lệnh bay theo hướng khác."

Những phi công còn rất trẻ khi tham gia sứ mệnh này. Đó là trận chiến đầu tiên đối với rất nhiều phi công, cuộc chiến bắt đầu khá chậm do phải tập trung vào Afghanistan.

Johnson, tuy nhiên, đã nhận nhiệm vụ tới Iraq trước năm 2010. Ông tham gia đào tạo lực lượng không quân Iraq, huấn luyện các phi công bay trên máy bay T-6 tại một căn cứ gần Tikrit. Khi ông thực hiện nhiệm ném bom ở miền bắc Iraq và Syria vào năm 2014, ông đã bay nhiều lần qua căn cứ không quân này.

"Đối với tôi, đây như là cảm giác kỳ lạ của sự báo thù khi nhìn những nơi này, nhìn thấy Tikrit, trong số thảm họa khác," ông nói. "Sân bay tôi đã đóng quân, thời gian nào đó tôi đã từng bay trên đó, nơi đang bị Nhà nước Hồi giáo tràn ngập và hủy diệt."

Đối với các phi đoàn thực hiện những cuộc không kích ở Afghanistan, các phi vụ tấn công chống IS hoàn tàn khác. Họ phải đối mặt với các mục tiêu hoạt động trong môi trường thành phố, lực lượng quân địch tập trung ở phía trước trận tuyên và tấn công nhằm chiếm các địa danh lớn.

Không giống như những nhiệm vụ mà các phi đội B-1 thực hiện ở Afghanistan, ở đây không có các đơn vị bộ binh Mỹ yêu cầu yểm trợ bằng các đòn tấn công đường không, thay vào đó họ phải dựa trên dữ liệu hỗn hợp giữa các dân quân người Kurd, những thông tin trinh sát của liên quân và hệ thống radar, cảm biến trinh sát trên máy bay.

“Cuộc chiến ở đây rất khác, theo nghĩa đen. Bạn sẽ thấy rất nhiều các lực lượng tập trung ở Iraq”, một phi công B-1 có mật danh là Đại úy J nói. “ Từ những thành phố, bay vòng trên Baghdad và trên các thành phố, thị trấn. Một sự hỗn loạn của những khung cảnh khác nhau, có sức hút mạnh khi quan sát các thành phố và thị trấn, có thể nhìn thấy đập Mosul, hồ chứa nước khổng lồ đang tranh chấp. Một hồ chứa nước khổng lồ nằm giữa sa mạc. Nó có vẻ không phù hợp với khung cảnh chung với hồ nước ở đó.”

Những chiếc B-1 nhận nhiệm vụ đầu tiên trong khuôn khổ chiến dịch Operation Inherent Resolve bay theo yêu cầu cầu yểm trợ lực lượng quân đội Iraq quanh Baghdad, nhưng sứ mệnh dần phát triển hơn do sự mở rộng của Nhà nước Hồi giáo. Trong tháng đầu tiên, lực lượng không quân Liên minh đã ném 211 quả bom. Đến tháng 1/2015, khi phi đoàn kết thúc chiến dịch, lực lượng không quân Liên minh đã ném 2,308 quả.

Binh sĩ Mỹ chuẩn bị đưa bom điều khiển chính xác vào máy bay ném bom B-1

Những mệnh lệnh không kích tăng với tốc độ chóng mặt nếu so với những phi vụ ở Afghanistan. Kíp bay có thể phải bay hai lần trong vòng 60 giờ, nhiệm vụ có thể dài đến 10 giờ. Cộng với công tác chuẩn bị và kết thúc nhiệm vụ, thời gian làm việc kéo dài đủ 24 giờ trong ngày. Lực lượng kỹ thuật bảo trì, bảo dưỡng sẽ làm việc liên tục trong vòng 15 giờ để đảm bảo kỹ thuật phi cơ để máy bay có thể sẵn sàng cho chuyến bay kế tiếp.

Tình trạng ‘Winchester’

Trong các hoạt động quân sự trên thế giới, thuật ngữ này được gọi là “Winchester.” Điều này có nghĩa là một phương tiện tác chiến đã tiêu hao hết toàn bộ đạn dược theo cơ số biên chế. Khi một chiếc B-1 bay trở về căn cứ mà không còn một quả bom nào trong khoang, kíp kỹ thuật mặt đất sẽ dán một chữ “W” trong cửa trong khoang bom để đánh dấu nội dung nhiệm vụ hoàn thành.

Đối với phi đội ném bom số 9, thực hiện sứ mệnh yểm trợ trong chiến dịch Operation Inherent Resolve, các kỹ sư quân giới mặt đất đã dán tới 31 chữ “W” trong thân máy bay B-1.

"Không có gì tuyệt hơn khi thấy chiếc máy bay trở về nhà với Winchester, đặc biệt là được dính biểu tượng ‘W” dưới cửa máy bay" cơ trưởng phi hành đoàn B-1, có mật danh là Sgt. Barnes nói.

Trong toàn bộ chiến dịch, phi đoàn đã tiến hành hơn 2.000 đòn không kích hỏa lực trong vòng 6 tháng, và con số “nhiều, nhiều hơn” hẳn số lương bom mà phi đoàn đã thả trong vòng 6 tháng tính từ năm 2010.

Các sứ mệnh Winchester là những nhiệm vụ khó khăn nhất đối với phi công và phi hành đoàn và các kíp kỹ thuật hàng không và bảo trì vũ khí trên mặt đất, có trách nhiệm duy tu bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ và biên chế lại đầy đủ cơ số vũ khí đạn cho các B-1.
Đối với Capt. J, ông đã nhận được các nhiệm vụ không kích khi bay với người bạn cùng phòng thời đại học và trở thành phi công dưới quyền. Trong những nhiệm vụ nhiều giờ bay đến Kobani, mục đích mà phi hành đoàn xác định là "làm rỗng các máy bay ném bom phản lực."

Yểm trợ hỏa lực cho lực lượng người Kurd

Mặc dù cường độ tác chiến rất căng thằng và kéo dài trong nhiều giờ, tinh thần của các kíp lái rất cao. Họ hiểu rất rõ rằng, nhiệm vụ đang thực hiện cực kỳ quan trọng.

“Bạn không thể đơn giản là tự buông lỏng và để cho các anh bạn trẻ này trong trạng thái mệt mỏi không lý do, bạn đang thực hiện một mục đích cao cả”. Phi công mang mật danh Thiếu tá. Johnson nói: “Bạn đang nhận thấy những công việc của bạn có lợi ích rất lớn trong tất cả và từng nhiệm vụ bạn thực hiện”.

Các quan chức Mỹ giữ nghiêm việc lựa chọn các mục tiêu trọng tâm trọng điểm và duy trì nghiêm ngặt các quy tắc tham chiến yểm trợ hỏa lực nhằm hạn chế tác động dân sự. Nhưng Airwars, một tổ chức độc lập theo dõi các đòn không kích đường không đã đưa ra một bản báo cáo chứng minh rằng, các trận không kích của Liên minh là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 459 dân thường trong năm qua. 57 cuộc không kích đã giết chết dân thường và 48 người đã chết vì “hỏa lực thân thiện”.

Lầu Năm Góc, đáp trả cáo buộc trên, đã cho rằng quân đội đã nỗ lực cật lực để đánh trúng các mục tiêu cần thiết đồng thời tiến hành điều tra những cáo buộc liên quan đến cái chết thường dân. Bộ tổng tư lệnh LLVT Mỹ đã tiến hành điều tra những sự cố liên quan đến 4 cái chết của thường dân bản địa. Theo kết quả điều tra này, 3 nạn nhân trong số đó không được tính là dân thường, hai thường dân khác bị giết ở một địa bàn khác. Theo hãng tin Associated Press.

Giữ vững Kobani

Hỏa lực dữ dội trên không không phải là yếu tổ then chốt giành thắng lợi ở Kobani, các phi công ở Dyess nhận định. Chiến công chính là của các dân quân người Kurds, ý chí kiên cường của họ và khả năng chiến đấu là nhân tố quyết định trong chiến thắng và thành công trong những chiến dịch sau này.

Đã có những thời điểm, khi các chiến binh IS với vũ khí xuất hiện trên đường phố, chúng tôi đã ném bom tiêu diệt. Bọn chúng lại lẩn vào trong các công trình xây dựng đổ nát, tập trung lại và tiến về phía trước, theo đường tiến quân của lực lượng đến khu vực tiếp theo. Thiếu tá. Johnson nói: “Đây là thành quả chiến đấu của người Kurd, họ đã giành được những kết quả lớn hơn lực lượng không quân, có ý nghĩa quyết định cho chiến thắng ở Kobani”.

Chiến thắng bảo vệ Kobani là một trong những đóng góp lớn nhất của phi đoàn trong sứ mệnh chống Nhà nước Hồi giáo. Đại úy .J. nói: “Tôi luôn đợi có một ngày kể lại với những đứa cháu mình rằng tôi đã nhận nhiệm vụ giúp những người dân ở Iraq chiến đấu, đẩy lùi kẻ thù (IS) và bảo vệ được quê hương của họ.

Theo Trịnh Thái Bằng - QPAN