Bị cáo Châu Thị Thu Nga bị VKS đề nghị án chung thân

VietTimes -- Đại diện VKSND TP. Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị mức án tù chung thân đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga,4-9 năm tù đối vớ các bị cáo là cựu Phó Tổng GĐ Housing Group. HĐXX cũng đề nghị bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường số tiền 348 tỷ đồng, kê biên tài sản của Housing Group và vợ chồng Nga.

Bà Châu Thị Thu Nga, nguyên Đại biểu Quốc hội khoá XIII.

Bà Châu Thị Thu Nga, nguyên Đại biểu Quốc hội khoá XIII.

Ngày 9/10, sau một tuần mở phiên tòa xét xử nguyên đại biểu Quốc hội - Châu Thị Thu Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group) và 9 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị các mức án đối với các bị cáo.

Theo đó, bị cáo Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, quê Thừa Thiên - Huế) bị đề nghị án chung thân.

Các bị cáo là cựu Phó tổng giám đốc của Housing Group là Nguyễn Trường Sơn (49 tuổi), Lê Hồng Cương (48 tuổi), Nguyễn Vũ Hùng (52 tuổi), Đinh Phúc Tiếu (57 tuổi và Phan Thanh Tuyên (57 tuổi) bị đề nghị ở mức từ 30 tháng đến 9 năm tù; 2 cựu giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing là Nguyễn Thị Tình (57 tuổi) và Lưu Thị Thủy (34 tuổi) lần lượt bị đề nghị ở mức án 8-9 năm tù và 4-5 năm tù.

Kế toán trưởng của Housing Group là Phạm Thị Thu Hạnh (37 tuổi) bị đề nghị 4-5 năm tù và Đoàn Thanh Thủy (35 tuổi) là 3-4 năm tù.

HĐXX cũng đề nghị bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường số tiền 348 tỷ đồng, kê biên tài sản của Housing Group và vợ chồng Nga.

Các bị cáo còn lại, theo nhận định của VKS đồng phạm giúp sức bị cáo Nga thực hiện hành vi lừa đảo theo quy kết. Hành vi nêu trên của các bị cáo đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do vậy VKS giữ nguyên cáo trạng truy tố đối với các bị cáo trong vụ án này.

Theo cáo trạng, Housing Group thành lập năm 2000 do bà Châu Thị Thu Nga sở hữu 100% cổ phần, một số cá nhân khác được bà Nga nhờ đứng tên cổ phần để công ty này hoạt động như công ty cổ phần. Mọi hoạt động của Housing Group do bà Nga quyết định.

Dự án B5 Cầu Diễn nằm trong diện tích đất được Nhà nước giao cho Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (Công ty HAIC) để phục vụ sản xuất kinh doanh. Khu B5 Cầu Diễn nằm trong dự án xây dựng công trình tái định cư dự án thuộc dự án phát triển giao thông đô thị TP Hà Nội.

Khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn của khách hàng nhưng bà Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin lên website sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ dự án B5 Cầu Diễn và các thủ đoạn gian dối khác để khách hàng tin tưởng góp tiền cho Công ty Housing Group mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, bà Nga và các bị can được bà này ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn do không thực hiện như cam kết.

Số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách, Châu Thị Thu Nga chi trả gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng rút vốn, còn số tiền gần 349 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không có khả năng tài chính để trả cho khách hàng và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Trong đó, bà Nga khai đã chi vào dự án B5 Cầu Diễn làm các thủ tục xây dựng, chi cho mục đích cá nhân và Công ty Housing Group; chi cho các dự án khác với số tiền hàng trăm tỷ đồng…

Ngoài ra, bà Nga còn khai đã chi khoảng 47,5 tỉ đồng để “chạy” dự án và để được ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII. Tuy nhiên, những người mà bà Châu Thị Thu Nga khai đưa tiền để giúp đều không thừa nhận.

Trong vụ án này, Châu Thị Thu Nga được xác định giữ vai trò chủ mưu. 9 bị can còn lại là đồng phạm giúp sức nhưng chỉ là người làm công ăn lương không được hưởng lợi.