Bệnh viện Bạch Mai lần đầu cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng

VietTimes – Hôm nay, ngày 2/3, Bệnh viện Bạch Mai cho biết các bác sĩ của Bệnh viện đã lần đầu thực hiện thành công kỹ thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng cho bệnh nhân ung thư thực quản.
Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân trước khi xuất viện (ảnh: Mai Thanh)
Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân trước khi xuất viện (ảnh: Mai Thanh)

Khi đi tầm soát ung thư tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai, ông Đ.V.B (56 tuổi, Văn Giang, Hưng Yên) được phát hiện ung thư thực quản giai đoạn sớm. Được biết, bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lào và uống rượu trên 30 năm. Gần đây, bệnh nhân bị nghẹn khi nuốt và sút cân nhiều, nên mới đi kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ chỉ định ông H. phải cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày.

BS. Lê Văn Duy - Khoa Ngoại Tổng hợp của BV Bạch Mai cho biết: Cắt thực quản tạo hình có rất nhiều phương pháp. Phương pháp truyền thống là orringer - cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật mổ mở ổ bụng. Nhưng cách mổ này có hạn chế là phẫu thuật viên không nhìn thấy cấu trúc của các cơ quan trong khoang ngực, nên không thể nạo vét hết hạch cũng như không kiểm soát được tổn thương của các cơ quan. Hơn nữa, phương pháp này còn nhược điểm là vết mổ lớn, nên bệnh nhân có nguy cơ mất nhiều máu; có thể gặp các biến chứng trong và sau mổ.

Trong khi đó, bệnh nhân lại đang có nhiều bệnh như xơ gan giãn tĩnh mạch thực quản độ 2, rối loạn mỡ máu… nên nếu mổ mở, đường mổ sẽ phải rất rộng nên có nhiều nguy cơ.

Trước tình hình này, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định thực hiện kỹ thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng cho bệnh nhân - một kỹ thuật mới đòi hỏi phẫu thuật viên phải là người có nhiều kinh nghiệm, cũng như sự hỗ trợ của các trang thiết bị chuyên sâu, nên chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật lớn.

Trước lúc phẫu thuật cho người bệnh
Trước lúc phẫu thuật cho người bệnh (ảnh: Mai Thanh)

Ngày 13/2/2020, bệnh nhân được TS. Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp của BV Bạch Mai cùng ekip phẫu thuật thực hiện ca mổ cắt thực quản, tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực bụng. Ca phẫu thuật nội soi được tiến hành trong hơn 4 giờ, nhưng bệnh nhân không phải truyền máu. Sau mổ, sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt và đã được xuất viện. 

Theo TS.Trần Mạnh Hùng, phẫu thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng là kỹ thuật khó, nhưng đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Các vết mổ trên thành bụng nhỏ nên ít đau sau mổ, mất máu ít, thời gian hồi phục sớm. Tuy nhiên, để được điều trị hiệu quả, người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm qua tầm soát ung thư thực quản với những đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao như người có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, uống nhiều rượu bia …

Kiểm tra phim chụp cho bệnh nhân
Kiểm tra phim chụp cho bệnh nhân (ảnh: Mai Thanh)

Ung thư thực quản là ung thư phát sinh từ thực quản - đoạn ống tiêu hóa nối giữa hầu họng và dạ dày, là loại ung thư thường gặp đối với nam giới. Bệnh nhân ung thư thực quản thường có các triệu chứng khó nuốt và giảm cân.

Các bác sĩ khuyến cáo để phòng ngừa ung thư thực quản hiệu quả, cần hạn chế tối đa việc lạm dụng các chất kích thích, đặc biệt là rượu, thuốc lá; có chế độ sinh hoạt khoa học, chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ vitamin, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể; với những bệnh nhân có tiền sử viêm thực quản kéo dài, ung thư vùng cổ... cần thăm khám bác sĩ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh.