Bệnh viện Bạch Mai ký kết hợp tác toàn diện với Trường Đại học Y Hà Nội:

Từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế

VietTimes -- Ngày 2/1, tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, đánh dấu bước tiến mới trong quá trình hợp tác giữa Bệnh viện và Trường.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy

“Đã có rất nhiều thế hệ thầy thuốc tại Bệnh viện Bạch Mai học tập, rèn luyện dưới mái Trường Đại học Y Hà Nội. Do đó, sự hợp tác giữa Viện và Trường đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để đạt được kết quả ngày hôm nay, Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai qua các thời kỳ cũng như Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội đã có sự thảo luận, trao đổi, bàn bạc kỹ càng. Với thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Hà Nội, các thế hệ sinh viên, học viên không chỉ có điều kiện học tập tốt, hiệu quả mà còn được thực hành, rèn luyện trong thực tiễn”, GS. TS. Ngô Quý Châu – Phó Giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện Bạch Mai - bày tỏ.

Từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế ảnh 1
GS. TS. Ngô Quý Châu – Phó Giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện Bạch Mai 

Phát biểu tại lễ ký kết, GS.TS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội – chia sẻ: "Đây là thời khắc lịch sử giữa Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Hà Nội, khi chính thức ký kết văn bản hợp tác toàn diện theo tinh thần Nghị định về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe của Chính phủ. Với truyền thống 108 năm của Bệnh viện Bạch Mai cũng như 117 năm Trường Đại học Y Hà Nội, 2 đơn vị đã có sự hợp tác lâu dài, gắn bó. Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Hà Nội như hai anh em sinh đôi, luôn đồng hành và cùng nhau phát triển”.

Từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế ảnh 2
GS.TS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Với vai trò của hai đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe - y tế, thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai nhằm thúc đẩy hai bên cùng triển khai, phối hợp tổ chức cán bộ, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế,… để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế.

Về công tác tổ chức cán bộ, Trường Đại học Y Hà Nội có trách nhiệm cử cán bộ của Trường kiêm nhiệm tại Bệnh viện, khi đáp ứng tiêu chuẩn của Bệnh viện và được Bệnh viện phê chuẩn; công nhận cán bộ của Bệnh viện đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định là giảng viên kiêm nhiệm, thỉnh giảng của Trường.

Cùng với đó, Trường sẽ đồng ý để Bệnh viện được sử dụng số lượng cán bộ của Trường kiêm nhiệm công tác chuyên môn tại Bệnh viện, tham gia các hoạt động của Bệnh viện khi có nhu cầu. Ngoài ra, Bệnh viện có thể quy hoạch và bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý các đơn vị thuộc Bệnh viện đối với cán bộ, viên chức Trường kiêm nhiệm công tác chuyên môn tại Bệnh viện khi đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định.

Từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế ảnh 3
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Hà Nội 

Về công tác đào tạo, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn, cấp chứng chỉ đào tạo liên tục,… cho cán bộ, viên chức và người lao động của Bệnh viện. Trường cũng sẽ mời cán bộ của Bệnh viện tham gia giảng dạy các chương trình đào tạo đại học, sau đại học; xây dựng, phát triển chương trình, tài liệu, vật liệu dạy học; hướng dẫn khóa luận, luận văn, luận án cho sinh viên, học viên.

Từ đó, lượng giá kết thúc chương trình thực hành, lượng giá tốt nghiệp, Hội đồng đánh giá luận văn, luận án của sinh viên, học viên sau đại học theo quy định.

Từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế ảnh 4
Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội tại buổi lễ ký kết

Trường sẽ công nhận chứng chỉ đào tạo do Bệnh viện cấp trong việc xét duyệt hồ sơ dự tuyển sau đại học của Trường, đồng thời, phân công đơn vị đầu mối, cán bộ của Trường triển khai công tác quản lý, giám sát công tác giảng dạy lâm sàng tại Bệnh viện. Bệnh viện được sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trường (nếu có) đặt tại Bệnh viện và được cung cấp kế hoạch đào tạo, số lượng sinh viên, học viên các chuyên khoa.

Từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế ảnh 5
Đại diện Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Hà Nội chụp ảnh lưu niệm 

Bên cạnh đó, Bệnh viện sẽ phối hợp với trường để đảm bảo các điều kiện của cơ sở thực hành; cho phép sinh viên, học viên học thực hành theo chương trình và kế hoạch đào tạo đã được 2 bên thống nhất. Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Hà Nội sẽ thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin về quá trình thực hành của sinh viên.

Cán bộ của Trường và Bệnh viện sẽ được đăng ký làm chủ nhiệm đề tài hoặc thành viên nhóm nghiên cứu các cấp do bệnh viện và nhà trường chủ trì, sử dụng số liệu và tham gia hướng dẫn học viên, sinh viên khi thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học.

Từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế ảnh 6
Đại biểu tham dự buổi lễ 

Cùng với đó, cán bộ của Trường được mời tham gia là thành viên, chuyên gia tư vấn độc lập tại hội đồng khoa học, hội đồng đạo đức của Bệnh viện khi có nhu cầu.

Đáng chú ý, hai bên sẽ cùng sở hữu các sản phẩm hợp tác nghiên cứu khoa học tiến hành tại Bệnh viện và tại các phòng thí nghiệm, labo, trung tâm nghiên cứu của Trường.

Như vậy, thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Hà Nội không chỉ tạo điều kiện cho các bác sĩ tương lai có cơ hội học tập, rèn luyện mà còn góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế trong thời gian tới.