Bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Giang: "Gần 20 ngày chiến đấu với tử thần, các bác sĩ đã không bỏ rơi tôi"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.
Bệnh nhân N.V.G. được công bố khỏi bệnh (Ảnh - Ngọc Mai)
Bệnh nhân N.V.G. được công bố khỏi bệnh (Ảnh - Ngọc Mai)

Bệnh viện Phổi Bắc Giang cho biết: Sáng nay, 2 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đầu tiên đã được công bố khỏi bệnh.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân N.V.G, nam, 34 tuổi, sống ở Lục Nam, Bắc Giang - ca thở máy đầu tiên ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang được các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Bệnh nhân có 2 lần dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 21/5 và ngày 23/5, được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa. Tại Trung tâm Y tế, bệnh nhân ho nhiều, tức ngực, sốt. Đến ngày 25/5, bệnh nhân khó thở nên được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang.

Tại Bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định thở Oxy 5l/p, điều trị kháng sinh, bù điện giải, hạ sốt, nhưng tình trạng bệnh không cải thiện. Chiều 26/5, bệnh nhân được chỉ định thở HFNC (thở oxy lưu lượng cao) nhưng tình trạng bệnh cải thiện kém, sốt nhiều, kéo dài liên tục, suy hô hấp không cải thiện. Tối ngày 27/5, bệnh nhân được chỉ định thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu qua màng lọc Oxiris.

Đến ngày 31/5, bệnh nhân được ngưng lọc máu, thở máy SIMV. 16h ngày 1/6, bệnh nhân được ngừng an thần, thở SIMV đáp ứng tốt. Ngày 2/6, bệnh nhân được rút ống nội khí qoản, kết thúc thở máy, chuyển sang thở HFNC. Ngày 4/6, bệnh nhân thở oxy qua gọng mũi, đáp ứng tốt, sinh hiệu ổn định. Ngày 6/6 bệnh nhân ngừng thở oxy, tình trạng ổn định. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 2 lần cuối cùng vào các ngày 7/6 và 9/6. Trong sáng nay, bệnh nhân được Bệnh viện công bố khỏi bệnh.

Chia sẻ về cảm xúc sau khi trở về từ “cửa tử", bệnh nhân N.V.G. bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới đội ngũ y, bác sĩ đã ngày đêm chăm sóc, điều trị. “Gần 20 ngày qua là giai đoạn khó khăn với tôi, có lúc tưởng như tuyệt vọng, nhưng may mắn các bác sĩ đã không bỏ rơi tôi. Giây phút này không biết nói gì hơn lời cảm ơn. Một lần nữa gửi lời cảm ơn từ trái tim vì các bác sĩ đã cứu sống tôi" - bệnh nhân N.V.G. nói.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trao giấy công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân N.V.H. (Ảnh - Ngọc Mai)

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trao giấy công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân N.V.H. (Ảnh - Ngọc Mai)

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.V.H., nam, 35 tuổi, sống ở Lạng Giang, Bắc Giang. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 11/5. Ngày 15/5, bệnh nhân ho sốt, khó thở, được điều trị và thở oxy, đến ngày 19/5, bệnh nhân được thở HFNC tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, quá trình điều trị không cải thiện nên đã được chuyển sang Bệnh viện Phổi Bắc Giang, được chỉ định tiếp tục thở HFNC, sử dụng kháng sinh, bù điện giải và nước. Sau đó, tình trạng bệnh cải thiện dần. Đến 15h ngày 30/5, bệnh nhân N.V.H. chuyển sang thở oxy gọng mũi. Ngày 2/6, bệnh nhân ngừng thở oxy. Sau khi làm xét nghiệm, bệnh nhân N.V.H có kết quả xét nghiệm PCR âm tính các ngày 5, 7 và 9/6, đủ điều kiện ra viện.

Là bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, BSCKII. Trần Thanh Linh – Bệnh viện Chợ Rẫy- cho biết: Sau hơn 2 tuần chi viện cho Bắc Giang, đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu được nhiều bệnh nhân nặng, trong đó có 2 bệnh nhân được xuất viện sáng nay.

“Đây là niềm vui của các thầy thuốc thuộc đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Phổi. Bởi những ca mắc COVID-19 nặng đã từng nghĩ khả năng khó qua khỏi, cứu được là gian nan nhưng cuối cùng tôi và đồng nghiệp đã làm được. Những giọt mồ hôi của đội ngũ y, bác sĩ rơi xuống đến nay đều được đền đáp xứng đáng với kết quả mang lại sự sống cho bệnh nhân. Không có gì vui sướng hơn trong lúc này. Chúng tôi mong rằng các bệnh nhân này sống thật khoẻ mạnh, thật bình yên” – BS. Linh nói.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng được ra viện là niềm vui của đội ngũ thầy thuốc điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang và của cả ngành y tế. Mặc dù các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng còn trẻ tuổi, diễn biến nặng nhưng đã được các bác sĩ can thiệp kịp thời.

Tính đến 7h sáng nay, 10/9, Bắc Giang có thêm 40 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh lên 566 trường hợp. Với 2 bệnh nhân COVID-19 nặng được công bố khỏi bệnh, Bắc Giang đã có 568 bệnh nhân khỏi COVID-19.