Bé trai 2 tuổi phải phẫu thuật chỉnh hình vì sai lầm của người lớn

VietTimes -- Hôm nay 25/10, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết vừa phẫu thuật điều trị các vết bỏng nặng ở mũi cho một bé trai 2 tuổi ở Ninh Bình.

Bé trai được phẫu thuật nội soi, đặt nong mũi silicon để tạo hình lại chiếc mũi, đồng thời, được chỉ định tiêm sẹo chống lồi định kỳ trong 6 tháng và theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe.

Bé trai 2 tuổi phải phẫu thuật chỉnh hình vì sai lầm của người lớn ảnh 1
Bác sĩ kiểm tra tình hình sức khỏe của bé trai

Theo bác sĩ Nguyễn Nhật Linh – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương - bé trai phải trải qua ca phẫu thuật chỉnh hình mũi phức tạp như trên do bị bỏng mũi nặng nhưng không được sơ cứu kịp thời nên mũi bị biến dạng, phù nề, có sẹo to dài từ má chảy xuống gây khó quan sát, khó thở.

Còn “thủ phạm” khiến bé trai bị bỏng nặng, để lại các vết sẹo gớm ghiếc ở trên mặt là một chai thuốc nhỏ mũi bên trong chứa đầy axit chloaxetic 80% thường sử dụng để tẩy nốt ruồi.

Chai thuốc này còn nguyên nhãn mác, không có tem hay dấu hiệu cảnh báo khiến mẹ của bé hiểu nhầm là nước muối sinh lý nên lấy nhỏ cho con.

Chai thuốc không chỉ khiến bé bị bỏng mũi, chịu vết sẹo gớm ghiếc mà còn khiến cho niêm nạc mũi, họng của bé bị tổn thương nặng. Các bác sĩ đã điều trị ổn thỏa các thương tổn của bé, song, bé sẽ mất rất nhiều thời gian để phục hồi.

Bé trai 2 tuổi phải phẫu thuật chỉnh hình vì sai lầm của người lớn ảnh 2
Bé trai phải chịu một vết sẹo dài ở má vì bị bỏng axit.

Đã có nhiều trường hợp trẻ phải nhập viện cấp cứu vì ăn nhầm, uống nhầm các dung dịch hóa chất được đựng trong chai nhựa: Tháng 3/2019, hàng chục học sinh ở Hải Dương phải đi cấp cứu vì ăn nhầm bột thông cống; Tháng 3/2018, hai bé trai ở Đồng Nai nhập viện, trong đó một bé uống nhầm xăng đựng trong chai nước giải khát, một bé uống nhầm hóa chất tẩy rửa móng tay…

Phần lớn các trường hợp trẻ ăn nhầm hóa chất đều do sự bất cẩn của người lớn khi không cất giữ riêng các hóa chất, không để các hóa chất xa tầm với của trẻ.

Vì vậy, bác sĩ Linh khuyến cáo phụ huynh cần cất các sản phẩm có độc tính cao ở nơi riêng biệt, nơi trẻ không thể với tới. Đặc biệt, người lớn và phụ huynh không nên lưu trữ dung dịch trong các vỏ chai nhựa, vỏ chai nước giải khát dễ gây hiểu nhầm.