Bé 2 tuổi từ Trung Quốc về bị ho sốt, cha mẹ nhất định không đưa con đến BV cách ly

VietTime – Cháu bé từ Trung Quốc trở về Việt Nam từ ngày 27/1 (mùng 3 Tết), đến ngày 3/2 thì bị sốt. Tuy nhiên, cha mẹ bé nhất định không đưa con đến Bệnh viện (BV) để cách ly.

Bé 2 tuổi từ Trung Quốc về bị ho sốt, cha mẹ nhất định không đưa con đến BV cách ly. Ảnh minh họa: Internet

Bé 2 tuổi từ Trung Quốc về bị ho sốt, cha mẹ nhất định không đưa con đến BV cách ly. Ảnh minh họa: Internet

Theo thông tin từ tờ Tuổi Trẻ Online, một cháu bé 2 tuổi (quốc tịch Trung Quốc) trên địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh có nhiều biểu hiện ho sốt. Mẹ bé là người Việt Nam, ở xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, lấy chồng người Trung Quốc và sinh sống ở nước này.

Ngày 27/1 (mùng 3 Tết), bé được ba mẹ đưa từ Trùng Khánh (Trung Quốc) về Trà Vinh ăn tết. Cùng đi với gia đình là 2 người thân của cha bé, quốc tịch Trung Quốc.

Sáng 3/2, cháu bé có biểu hiện ho, sốt, gia đình đã đưa bé đi khám bác sĩ bên ngoài mà không đến bệnh viện. Qua chẩn đoán lâm sàng, xác minh thông tin từ gia đình cháu bé, cơ sở khám chữa bệnh đã thông báo với cơ quan chức năng để có hướng xử lý kịp thời.

Bé 2 tuổi từ Trung Quốc về bị ho sốt, cha mẹ nhất định không đưa con đến BV cách ly ảnh 1

Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân bị nhiễm virus Corona BV Chợ Rẫy. Ảnh: Nguyễn Trăm

Ngay trong tối 3/2, lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh cùng đoàn liên ngành của tỉnh đã đến nhà, động viên gia đình đưa cháu đến bệnh viện để cách ly. Tuy nhiên, gia đình không đồng ý với lý do hiện cháu bé không sao.

Hiện tỉnh Trà Vinh đã cách ly cháu bé tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Dự kiến chiều 4/2 sẽ có kết quả xét nghiệm. Trong trường hợp xấu nhất mà gia đình vẫn không đồng ý, tỉnh Trà Vinh sẽ cưỡng chế cách ly, đề phòng trường hợp xấu hơn xảy ra.

Cùng ngày, Bộ Y tế  xác nhận Việt Nam đã có ca thứ 9 mắc virus Corona mới (nCoV). Đó là nam bệnh nhân 30 tuổi ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, nhân viên Công ty TNHH Nihon Plast. Đây cũng là ca nằm trong số người từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán cuối năm ngoái. Tính đến ngày 4/2, đã có đến hơn 20 nghìn ca nhiễm, 427 người tử vong do nhiễm virus Corona. Trong đó, số người tử vong do nhiễm virus Corona ở Trung quốc là 425 người, Philippine 1 người và Hồng Kông 1 người.

Ngày 31/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm phổi do nCoV đã lan đến hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.