Bầu cử Mỹ: Bà Hillary và ông Trump tiếp tục thế thượng phong

Trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 5/3 tại bốn tiểu bang, thượng nghị sĩ Cộng hoà Ted Cruz thắng tại Kansas và Maine, nhưng ông bị tỷ phú Donald Trump đánh bại ở Kentucky và Louisiana. Còn đảng Dân chủ, thượng nghị sĩ Bernie Sanders về đầu ở Kansas và Nebraska, nhưng bà Hillary Clinton thắng lớn tại Louisiana.
Bà Hillary và ông Trump đang dẫn đầu cuộc đua của hai đảng
Bà Hillary và ông Trump đang dẫn đầu cuộc đua của hai đảng

Với kết quả bầu cử ngày thứ bảy không làm thay đổi cục diện cuộc đua sơ bộ để giành ngôi vị đại diện cho lưỡng đảng trong cuộc chiến giành ghế Nhà Trắng. Tỷ phú Donald Trump và bà đầm thép Hillary Clinton tiếp tục củng cố thế thượng phong so với đối thủ trong mỗi đảng.

Cựu đệ nhất phu nhân còn giành được 50% số đại biểu cần thiết để được chọn làm ứng cử viên nhân Đại hội đảng Dân chủ vào tháng 7 tới. Bà Hillary được 1121 đại biểu, trong khi ông Sanders mới thu được 479.

Về phần đảng Cộng hòa, Trump Donald bị thua đối thủ sát điểm nhất là Ted Cruz trong cuộc bầu sơ bộ ở hai bang Kansas và Maine, nhưng nhà tỷ phú thắng lớn ở Kentucky và đặc biệt là ở Louisiana. Trong khi đó, niềm hy vọng của đảng Cộng hoà là thượng nghị sĩ Marco Rubio về thứ ba ở cả ba bang.

Kết quả này cho phép Donald Trump hài lòng tuyên bố «đấu tay đôi» với Ted Cruz vì thượng nghị sĩ bang Texas theo ông «không đủ sức thắng ở các trận tới đây» từ New York, New Jersey, Pennsyvania cho đến California. Tổng cộng, Donald Trump đã giành được 378 đại biểu, Ted Cruz 295, Marco Rubio 123 và John Kasich 34.