Bắt tạm giam Chủ tịch Hội đồng quản trị Alibaba Nguyễn Thái Luyện

VietTimes -- Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần địa ốc Alibaba về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào chiều 24/9.
Trụ sở công ty Alibaba chiều ngày 18/9/2019. (Ảnh: Nghĩa Bùi)
Trụ sở công ty Alibaba chiều ngày 18/9/2019. (Ảnh: Nghĩa Bùi)

Trước đó, ngày 13/9, Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty có liên quan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can đối với Nguyễn Thái Lĩnh (sinh năm 1989, quê Gia Lai) - Tổng Giám đốc Công ty Alibaba với cùng tội danh. Chiều 18/9, Nguyễn Thái Lĩnh bị bắt tạm giam.

Theo cơ quan điều tra, Luyện và em ruột là Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty Alibaba. Hai đối tượng này cũng cầm đầu, chủ mưu thu gom hơn 600 ha nông nghiệp giao cho các cá nhân khác đứng tên; vẽ ra 40 dự án “ma” ở Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận.

Sau đó, Luyện dùng danh nghĩa của Công ty Alibaba để quảng cáo sai sự thật về các dự án này, bán cho các khách hàng cả tin để thu về số tiền lớn.

Trong khi đó, sự thật là không có dự nào được thực hiện các thủ tục pháp lý, được phê duyệt, cấp phép. Nhờ vậy, Luyện và đồng bọn chiếm đoạt được khoảng 2.560 tỷ đồng của hơn 6.700 khách hàng.