Bất ngờ với chi phí sản xuất các phiên bản iPhone của Apple

VietTimes – iPhone X là mẫu điện thoại thông minh đắt nhất trên thị trường. Đó là một thực tế mà người tiêu dùng đã quá quen với các sản phẩm mới ra mắt của Apple. Người mua đã phần đều cho rằng mức giá cao tương ứng với giá trị mà iPhone mang lại. Nhưng chi phí sản xuất mỗi chiếc iPhone là bao nhiêu? Liệu Apple có “hút máu” người mua như các anti-fan đã chỉ trích?. 
Ảnh minh họa (Quartz)
Ảnh minh họa (Quartz)

Gần đây, khi đề cập đến doanh thu quý 4, ông Tim Cook đã giải thích rằng: “Chúng tôi không cố gắng tính giá cao nhất mà chúng tôi có thể có được. Chúng tôi chỉ định giá nó dựa trên giá trị mà nó mang lại”.

Bất ngờ với chi phí sản xuất các phiên bản iPhone của Apple ảnh 1Nguồn: Statista

Như chúng ta thấy trong biểu đồ này từ hãng thống kê Statista, Tim Cook đã không nói dối. Mặc dù iPhone X có tỷ suất lợi nhuận gộp là 64%, đây là mẫu điện thoại đắt nhất mà Apple từng sản xuất. Theo 9to5Mac, phần đắt nhất của iPhone X là màn hình OLED. Chi phí cho màn hình này là 65,50 USD, cao hơn gần 30 USD so với màn hình LCD trên iPhone 8.

Lưu ý là những chi phí sản xuất này chỉ là ước tính, bởi không có cách nào để biết chính xác mỗi chiếc iPhone sẽ đòi hỏi Apple phải chi bao nhiêu tiền. Tim Cook trước đây đã tuyên bố rằng ông chưa bao giờ nhìn thấy các bảng ước tính với các con số gần như chính xác cả.