Bắt cựu Phó giám đốc Trung tâm kiểm nghiệm phân bón quốc gia

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam cựu Phó giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón quốc gia Phạm Trung Hòa và 2 thuộc cấp.
Bắt cựu Phó giám đốc Trung tâm kiểm nghiệm phân bón quốc gia

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Trung Hòa (SN 1972), nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia (Trung tâm KNPB); Vũ Tuấn Linh (SN 1975), nguyên Phó trưởng phòng Trung tâm KNPB và Phạm Thị Quỳnh Hương (SN 1968), nguyên cán bộ Trung tâm KNPB về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Được biết, trung tâm KNPB trực thuộc Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), được thành lập từ năm 2012 với chức năng chỉ định hoạt động trong lĩnh vực chứng nhận hợp quy chất lượng phân bón.

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 12/2012 đến tháng 1/2014, Trung tâm KNPB đã ký hơn 90 hợp đồng chứng nhận chất lượng hợp quy phân bón với các khách hàng là doanh nghiệp cho khoảng hơn 900 sản phẩm và đã cấp gần 800 giấy chứng nhận hợp quy cho khách hàng, qua đó đã thu hơn 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cấp giấy chứng nhận hợp quy phân bón, các bị can đã không thực hiện đúng theo quy định về trình tự, thủ tục nhưng vẫn cấp giấy chứng nhận để thu tiền.

Hậu quả, trong số hơn 90 bộ hợp đồng chứng nhận hợp quy đã thực hiện còn có gần 20 bộ hồ sơ không có biên bản lấy mẫu và biên bản kiểm tra sản phẩm phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật.

Bên cạnh đó, từ năm 2011, một số doanh nghiệp đã ký hợp đồng khảo nghiệm phân bón với Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón quốc gia (thuộc Cục trồng trọt) để thực hiện việc khảo nghiệm cho các sản phẩm phân bón của một số công ty. Các bị can đã thực hiện không đúng quy định về việc khảo nghiệm phân bón nhưng vẫn cấp chứng nhận cho 16 loại phân bón mới cho các doanh nghiệp.

Các sản phẩm này sau đó đã được các doanh nghiệp đưa vào sản xuất kinh doanh nhưng đến năm 2014, Bộ NN-PTNT qua thanh tra phát hiện có sai phạm và kết luận 16 sản phẩm phân bón chưa được tiến hành khảo nghiệm nên loại khỏi danh mục phân bón được sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Việc làm của các bị can đã gây thiệt hại cho các doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng.

Theo NLD