Bất chấp bê bối để lộ dữ liệu, người dùng Mỹ vẫn trung thành với Facebook

Tác động từ vụ bê bối để lộ dữ liệu người dùng Cambridge Analytica có vẻ không đủ sức làm suy giảm lòng tin và sự trung thành của người dùng Mỹ với mạng xã hội Facebook.

Theo một cuộc thăm dò mới đây của Reuters/Ipsos, 3/4 số người dùng Facebook tại Mỹ vẫn trung thành với mạng xã hội tỷ dân bất chấp bê bối dữ liệu gần đây. Thậm chí thay vì rời xa nền tảng này, có tới 1/4 người dùng ngày càng sử dụng Facebook thường xuyên hơn.

Có vẻ như người dùng Facebook đặc biệt tại Mỹ không mấy quan tâm tới vụ bê bối Cambridge Analytica hồi tháng 3 vừa qua. Trái ngược lại họ vẫn đặt sự tin tưởng cao vào mạng xã hội Facebook.

Ở chiều ngược lại, 1/4 số người được hỏi đã quyết định rời khỏi Facebook hoặc dùng ít hơn. Có người đã ngừng sử dụng và xóa tài khoản.

Trong số những người tham gia cuộc thăm dò, có khoảng 64% người khẳng định sử dụng Facebook ít nhất một lần/ngày, giảm từ 68% so với cuộc thăm dò trước đó hồi tháng 3.

Cuộc thăm dò trên của Reuters/Ipsos đươc công bố không lâu sau một cuộc thăm dò khác vào tháng 3 nhằm đo lòng tin của người dùng với Facebook. Kết quả lần trước cũng rất khả quan với con số hơn 60% người dân Mỹ tin tưởng Facebook đang tuân thủ luật bảo vệ thông tin cá nhân. Trong khi chỉ có 41% người dùng phản đối.

Vụ bê bối Cambridge Analytica xảy ra vào tháng 3 vừa qua là một trong những vụ việc trầm trọng nhất trong lịch sử Facebook. Công ty Cambridge Analytica bất ngờ bị các nhân chứng tố giác đã mua dữ liệu của hơn 87 triệu người dùng Facebook từ một nhà phát triển bên thứ ba, nhằm phục vụ cho đợt tranh cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016. Tất nhiên Facebook không thoát khỏi liên đới trong vụ việc.

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã phải ra mặt và gửi lời xin lỗi tới tất cả người dùng, thậm chí điều trần trước Quốc hội Mỹ về vụ bê bối.

Tuy nhiên trong báo cáo kinh doanh quý đầu tiên, Facebook tiết lộ số người dùng hàng tháng ở Mỹ và Canada đã tăng lên 241 triệu người dùng vào ngày 31/3 vừa qua, tăng nhẹ từ mức 239 triệu người hồi tháng 12/2017.

Cũng trong cuộc thăm dò, nhiều người dùng Facebook khẳng định, họ biết cách bảo vệ thông tin cá nhân của họ hơn so với khi sử dụng các mạng xã hội khác như Snapchat, Instagram, Pinterest và Tumblr. Có tới 74% người dùng Facebook khẳng định đã biết về các thiết lập quyền riêng tư và 78% người dùng biết cách thay đổi các thiết lập đó.

Kết quả cuộc thăm dò trực tuyến của Reuters/Ipsos được thực hiện trên toàn nước Mỹ, thu thập ý kiến phản hồi của 2.194 người trưởng thành với 1.938 người dùng Facebook, 1.167 người dùng Twitter và 1.237 người dùng Instagram.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2482446/bat-chap-be-boi-de-lo-du-lieu-nguoi-dung-my-van-trung-thanh-voi-facebook