Báo Trung Quốc bình luận Việt Nam biên chế xe tăng T-90 Nga

VietTimes -- Mặc dù khẳng định thực lực của lực lượng thiết giáp lục quân Việt Nam sẽ được tăng cường khá lớn, nhưng Sina Trung Quốc lại tỏ ra cảnh giác và khoe những tính năng "ưu việt" hơn của xe tăng Trung Quốc.
Xe tăng chiến đấu dòng T-90 của Quân đội Nga. Ảnh: Sina.
Xe tăng chiến đấu dòng T-90 của Quân đội Nga. Ảnh: Sina.

Trang tin Sina Trung Quốc ngày 27/12 dẫn các nguồn tin cho hay lô đầu tiên trong hợp đồng mua 64 xe tăng chiến đấu T-90S/SK Nga của Việt Nam đã chuẩn bị chuyển về biên chế cho lực lượng thiết giáp của lục quân Việt Nam.

Lô xe tăng T-90 này cũng là lô trang bị lục quân đầu tiên nhận được trong 20 năm qua của Việt Nam. Sau khi hoàn thành tiếp nhận và trang bị, thực lực của lực lượng thiết giáp lục quân Việt Nam sẽ được tăng cường tương đối lớn.

Là một loại xe tăng chiến đấu được Nga đưa ra sau Chiến tranh Lạnh, mặc dù xe tăng T-72 (tiền bối của T-90) bị xe tăng chiến đấu phương Tây tiêu diệt trong chiến tranh vùng Vịnh, nhưng tính  năng của xe tăng chiến đấu T-90 lại được nâng cao rất lớn. Đặc biệt là sau khi đã trang bị bọc thép phản ứng nổ thế hệ mới và hệ thống phòng hộ chủ động Arena, tính năng phòng hộ tổng thể của xe tăng đã có sự thay đổi to lớn. Chính nhờ vào hệ thống này mà xe tăng T-90 đã không bị thiệt hại bởi một quả tên lửa chống tăng trên chiến trường Trung Đông.

Hiện nay, Nga đã nghiên cứu phát triển được xe tăng T-90AM tiên tiến hơn, nhưng còn chưa đưa ra thị trường quốc tế. Xe tăng T-90 bản xuất khẩu hiện nay là T-90S, đã trang bị cho nhiều nước như Ấn Độ, Ai Cập và Kuwait.

Xe tăng chiến đấu T-90 trang bị một khẩu pháo nòng trơn 125 mm, có thể phóng đạn xuyên giáp và tên lửa chống tăng, có sức chiến đấu rất mạnh. Hơn nữa, T-90 đã bắt đầu sử dụng hệ thống ngắm chuẩn và thiết bị hình ảnh nhiệt, tính năng đã không thua kém trang bị cùng loại của phương Tây.

Xe tăng chiến đấu dòng T-90 của Quân đội Nga. Ảnh: Sina.
Xe tăng chiến đấu dòng T-90 của Quân đội Nga. Ảnh: Sina.

So với xe tăng T-90, Sina Trung Quốc cho rằng xe tăng chiến đấu Type 99 là xe tăng chiến đấu thế hệ thứ ba của Trung Quốc, là một loại vũ khí trang bị kết hợp giữa Trung Quốc và phương Tây điển hình.

Xe tăng Type 99 kết hợp giữa khung xe của T-72 với bệ pháo bọc thép hình nêm của phương Tây, có phong cách thiết kế xe tăng chiến đấu kiểu Nga rất mạnh.

Xe tăng Type 99 trang bị pháo nòng trơn 125 mm và hệ thống nạp đạn tự động, nhưng xe tăng chiến đấu Type 99A2 mới đã lắp pháo nòng trơn mới, còn kết hợp với máy giữ ổn định mới, khả năng xuyên giáp và độ chính xác của pháo chính đã được cải thiện khá lớn.

Xe tăng chiến đấu Type 99 đã áp dụng phòng hộ tổng hợp - kết hợp giữa bọc thép phức hợp với bọc thép phản ứng nổ. Hơn nữa có tin còn cho biết xe tăng Type 99 chuẩn bị lắp hệ thống phòng thủ chủ động.

Ngoài ra, hiện nay, xe tăng chiến đấu VT-4 do Trung Quốc tự nghiên cứ chế tạo cũng đã lắp ráp hệ thống phòng thủ chủ động. Với hệ thống này, khả năng phòng hộ của xe tăng Type 99 được tiếp tục tăng cường.

Xe tăng Type 99 cũng đã được trang bị một máy thu cảnh báo laser. Nếu vũ khí chống tăng đối phương tiến hành chiếu laser vào thân xe thì nó có thể tiến hành đáp trả tên lửa dẫn đường laser và khí tài quan sát của đối phương, làm "mù" thiết bị đối phương.

Có quan điểm từ phía đối phương cho rằng xe tăng T-90 do Nga sản xuất có thể dễ dàng đánh bại xe tăng Type 99 của Trung Quốc, nguyên nhân chủ yếu nhất là nhìn vào biểu hiện của nó ở chiến trường Trung Đông. Nhưng quan điểm này rõ ràng không nhìn thấy thành tích chiến đấu phía sau.

Xe tăng chiến đấu Type 99 Trung Quốc. Ảnh: Huanqiu.
Xe tăng chiến đấu Type 99 Trung Quốc. Ảnh: Huanqiu.

Theo Sina Trung Quốc, xe tăng T-90A bị xe tăng T-72 bắn đục lỗ trên thiết giáp và bị tên lửa xe tăng phá hủy toàn bộ bệ pháo. Sự thực đã chứng minh loại xe tăng này hoàn toàn không phải là "vô địch" như Nga tuyên truyền.

Mặc dù Nga nhiều lần phô diễn tính năng cơ động siêu mạnh và mô hình tấn công "bắn trong khi nhảy" ở các cuộc triển lãm quốc phòng, nhưng biểu hiện này trong chiến đấu thực tế hầu như không tốt lắm.

Chuyên gia lục quân Mỹ cho rằng xe tăng Type 99 Trung Quốc đã lắp hệ thống bảo vệ số hóa mới tương tự xe tăng M12A, khả năng bảo vệ có thể tương đương xe tăng chiến đấu M1A2 mới nhất của Mỹ.

Ngay cả Nga cũng không dám nói xe tăng T-90A có thể đánh bại xe tăng chiến đấu Type 99. Do đó, đối phương không thể tự tin về phiên bản T-90S khi không có cơ sở - Sina Trung Quốc tự tin kết luận.