Báo Tây: Về Việt Nam, Đoàn Thị Hương muốn trở thành nữ diễn viên

VietTimes -- Reuters dẫn lời Đoàn Thị Hương cho biết cô đang lên kế hoạch tương lai của mình, mặc dù chưa rõ phải làm gì tiếp theo, nhưng cô muốn trở thành một nữ diễn viên và chưa có kế hoạch trở lại Malaysia.

Đoàn Thị Hương đã trở về quê nhà đêm qua. Ảnh: Reuters.

Đoàn Thị Hương đã trở về quê nhà đêm qua. Ảnh: Reuters.

Báo chí quốc tế đã rất quan tâm về trường hợp của Đoàn Thị Hương được trả tự do và rời khỏi nhà tù Kajang ở bang Selangor, Malaysia sau hơn 2 năm giam giữ. Được trả tự do vào sáng sớm hôm qua (3/5), Đoàn Thị Hương lên chuyến bay thẳng số hiệu VN680 của VietNam Airlines, khởi hành lúc 19h20 và hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 21h35 (giờ Hà Nội)

Rời khỏi nhà tù Malaysia, trước khi trở về Việt Nam, Đoàn Thị Hương đã để lại lá thư cảm ơn. Trong thư, Đoàn Thị Hương cho biết, cô rất cảm ơn Chính phủ Malaysia. Cô cũng nói rằng nhà tù nữ Kajang thuộc bang Selangor, Malaysia, đã chăm sóc cô rất tốt trong quá trình cô bị giam giữ tại đây.

Luật sư tham gia bào chữa cho Đoàn Thị Hương Hisyam Teh Poh Teik  chia sẻ lá thư trước ngày tự do của cô. Video: New Straits Times

Đoàn Thị Hương đã gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, các luật sư và truyền thông đã luôn sát cánh và ủng hộ cô.

Trả lời Reuters, ông Đoàn Văn Thạnh (bố Đoàn Thị Hương) cho biết, ông nhận được thông tin Hương được trở về nhà là từ thông báo của chính quyền, chứ con gái ông chưa gọi điện về nhà. Gia đình sẽ mổ lợn, khao tiệc xóm làng để đón Hương về đoàn tụ với gia đình sau thời gian đằng đẵng tại Malaysia. Ngoài ra, ông cũng cho biết con gái ông thích món cá rán, nên món ăn này cũng sẽ được chuẩn bị để đón cô trở về.

Được biết, tại phiên xét xử thứ 23 đối với công dân Đoàn Thị Hương ngày 1/4, Thẩm phán tòa Thượng thẩm Shah Alam của Malaysia (MLS) đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương liên quan đến vụ án công dân Triều Tiên Kim Chol - người được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hình phạt được tính bắt đầu từ khi Đoàn Thị Hương bị bắt giam vào ngày 15/02/2017. Tại phiên tòa này, công tố viên MLS cho biết đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương; vì vậy, công tố viên đã thay đổi cáo trạng với tội danh “cố ý giết người” thành “vô ý gây thương tích”. Cô được xét giảm án và tha tù trước thời hạn vì có hành vi tốt.

Cùng ngày 3/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Hương được trả tự do và trở về Việt Nam là "kết quả của các nỗ lực bảo hộ công dân của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam cùng các luật sư người Malaysia". Việt Nam ghi nhận các cơ quan chức năng Malaysia thời gian qua đã tích cực giải quyết vụ việc.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm