Báo Nga: Việt Nam chọn “Thợ săn đêm” Mi-28 hay “mãnh thú” Ka-52?

Tại Triển lãm hàng không vũ trụ và hải quân quốc tế lần thứ 14 LIMA-2017 ở Malaysia, các quan chức quân sự Việt Nam đã làm quen với loạt thiết bị bay chiến đấu do Nga sản xuất, Sputnik cho biết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khách Việt Nam đã đặc biệt quan tâm đến trực thăng trinh sát tấn công Ka-52 Alligator. Điều này dẫn đến tin đồn trên một số phương tiện truyền thông rằng Việt Nam muốn mua các trực thăng này cũng như Mi-28N "Thợ săn đêm", một dòng trực thăng tấn công khác của Nga.

Theo Sputnik, các sự kiện từ một cuộc triển lãm chưa đủ để khẳng định về ý định hay hợp đồng cụ thể. Nhưng kinh nghiệm các xung đột quân sự cục bộ ở Đông Nam Á thế kỷ trước đã chứng minh: máy bay trực thăng là loại hình thiết bị chiến đấu quan trọng (trong một số trường hợp là không thể thay thế) trên chiến trường. Ngày nay, các máy bay trực thăng quân sự không đánh mất mà còn củng cố vai trò trong các nhiệm vụ quốc phòng, bảo vệ an ninh khu vực. Rõ ràng, Việt Nam có những lý do để nâng cấp phương tiện trực thăng chiến đấu.

Mi-28 hay Ka-52, đâu là phương tiện phù hợp nhất với các điều kiện của Việt Nam? Sputnik đặt câu hỏi với chuyên gia khai thác máy bay chiến đấu Nga, Phó tiến sĩ Khoa học quân sự, đại tá Makar Aksenenko. Đại tá Aksenenko vốn là một phi công lái trực thăng tấn công giàu kinh nghiệm cho biết:

"Có thể hiểu mối quan tâm thực tế của các lãnh đạo quân sự Việt Nam đối với trực thăng chiến đấu Nga, đặc biệt là Ka-52. Do những tính năng độc đáo của loại máy bay này. Ai cũng biết trực thăng quân sự bắt đầu được khai thác toàn diện tại chính khu vực này. Đây là nơi xây dựng và "chạy-thử" khái niệm sử dụng máy bay trực thăng yểm trợ lục quân và thủy quân lục chiến. Nếu đề cập cụ thể hai loại Mi-28 và Ka-52, chúng ta đang so sánh giữa trực thăng "tốt" với trực thăng "cực tốt".

Chắc chắn, giới quân sự Việt Nam sẽ cân nhắc dựa trên loạt tiêu chí "hiệu quả và chất lượng", đồng thời không quên những chỉ số khai thác tiết kiệm giữa các mẫu thiết bị quân sự. Cả hai trực thăng được nêu gần giống nhau về tính năng chiến đấu, nhưng theo tôi Ka-52 phù hợp hơn với điều kiện khí hậu ẩm, rừng nhiệt đới, địa hình núi và rừng rậm, với những thay đổi nhiệt độ đột ngột tùy mùa, cũng như với vùng ven biển. Ở đây, thích hợp nhất là các trực thăng trinh sát chiến đấu được trang bị vũ khí mạnh, không những đáp ứng nhu cầu yểm trợ từ trên không cho lục quân mà có khả năng hành động phòng ngự cơ động, hoạt động trên bề mặt nước.

Đó là những gì Ka-52 có thể đáp ứng. Thậm chí đó không phải "Alligator" cơ bản mà là phương án trên biển Ka-52K "Katran". Là trực thăng được thích nghi tối đa với khí hậu ẩm, sở hữu những tính năng xuất sắc về phát hiện mục tiêu, có thể mang các tên lửa chống hạm. Trong trường hợp căng thẳng khu vực, sẽ không loại trừ các hoạt động phòng ngự đổ bộ và phòng chống phá hoạị trên bờ. Ở đây, trực thăng Ka-52K sẽ là một công cụ không gì thay thế đối với những mục tiêu phức tạp như tàu đệm khí đổ bộ, trực thăng vận tải đổ bộ hạng nặng. Tôi muốn nhắc rằng, sự hiện diện trong kho vũ trang những cỗ máy này sẽ cho phép Việt Nam giải quyết diện rộng nhiệm vụ được đặt ra trước các trực thăng chiến đấu".

Trực thăng trinh sát tấn công hiện đại là thiết bị công nghệ cao rất phức tạp. Chi phí duy trì và dịch vụ bảo dưỡng không rẻ. Nhưng thứ nhất, tiết kiệm trong an ninh phòng thủ chưa bao giờ dẫn đến điều gì tốt lành. Thứ hai, như chuyên gia Makar Aksenenko nhận định, chi phí khai thác "dễ dàng bù đắp bằng khả năng chiến đấu của chúng".

Kinh nghiệm các hoạt động chiến đấu thực tế sử dụng Mi-28 và Ka-52 đã cho thấy: đó là những "con ngựa chiến" xuất sắc, chứng tỏ sự ưu việt trong loạt xung đột vũ trang thời gian gần đây. Chi phí vận hành của chúng gần như ngang nhau. Quả là "Alligator" và "Katran" đắt hơn một chút so với "Thợ săn đêm", nhưng chúng thích nghi hơn với các điều kiện khí hậu khắc nghiệt, có khả năng giải quyết loạt nhiệm vụ chiến đấu, hoạt động độc lập hoặc phối hợp với lục quân, hải quân, lực lượng bảo vệ bờ biển, với các đơn vị đặc nhiệm cơ động.

"Là một phi công, đánh giá trực thăng Ka-52 là cỗ máy tuyệt vời và chưa bộc lộ hết tiềm năng chiến thuật. Tuy nhiên, những phẩm chất chiến đấu đã được chứng minh của dòng trực thăng Kamov-52 cho phép coi chúng là những tổ hợp không quân tiên tiến nhất hiện nay", chuyên gia Nga kết luận.

Theo Sputnik