Báo Nga: Không chỉ nguy hiểm, S-400 sẽ khiến Mỹ "phải đau lòng hơn nữa!"

Phương Tây không phải một lần phải nghiến răng thừa nhận rằng S-400 có tính năng độc đáo: hệ thống có thể đồng thời theo dõi hơn 60 mục tiêu. Ngay cả khi có nhiều tên lửa, thiết bị bay không người lái, máy bay địch đòng thời tấn công Nga, "đôi mắt" của 400 sẽ nhìn thấy tất cả, và thiết bị tự động sẽ xác định tên lửa thích hợp nhất cho các mục tiêu này.
Tên lửa S-400 của Nga
Tên lửa S-400 của Nga

Các phương tiện truyền thông gọi S-400 là loại vũ khí sẽ thay đổi "luật chơi". Chuyên gia quân sự Viktor Baranets bình luận về vấn đề này.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga là loại vũ khí làm thay đổi "quy tắc trò chơi", National Interest đánh giá.

National Interest ghi nhận, S-400 vượt trội hơn những mẫu tương tự của phương Tây về nhiều tham số. Thứ nhất, mẫu vũ khí Nga có thể phóng cùng lúc mấy tên lửa có điều khiển với tầm xa khác nhau. Cụ thể  National Interest xướng danh bốn tên lửa như vậy, mà tầm bay xa lần lượt đạt 40, 120, 250 và 400 km. Theo tờ báo này, Patriot của Mỹ chỉ có khả năng phóng tên lửa với tầm bay 96 km.

Thứ hai, National Interest lưu ý đến tính năng vượt trội nữa của một trong những tên lửa phòng không (9M96E2 với tầm bay xa 120 km), mà S-400 có thể phóng ra. Báo viết rằng loại tên lửa này không chỉ bay với vận tốc 5km/giây mà còn có khả năng triệt hạ các mục tiêu đang bay ở độ cao 5 mét so với mặt đất.

Báo dẫn đánh giá của chuyên gia quân sự hàng đầu Carlo Kopp, cho rằng S-400 có thể trang bị radar đặc biệt được thiết kế để tiêu diệt máy bay hiện đại ở tầng thấp như F-22 và F-35.

Đồng thời, National Interest nhấn mạnh rằng sáng chế S-400 tạo điều kiện cho  Nga đạt lợi thế so với Mỹ và các nước NATO khi sở hữu dàn chiến đấu cơ không lớn.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng tên lửa phòng không của Nga là mối đe dọa hiện thực với các tổ hợp dò tìm và giám sát vô tuyến trên không của Mỹ và một số nước NATO khác. Cụ thể, báo nhắc đến chiếc máy bay với radar phát hiện tầm xa Boeing E-3 Sentry của Mỹ, đang hóa ra sơ hở trước S-400 của Nga.

Trong ý kiến của mình, chuyên gia phân tích quân sự, đại tá về hưu Victor Baranets lưu ý rằng S-400 của Nga là loại vũ khí độc đáo bởi hiệu suất chiến thuật và kỹ thuật của nó không hề có thứ tương tự trên thế giới. Và điều này đã được biết đến từ lâu.

"Phương Tây không phải một lần phải nghiến răng thừa nhận rằng S-400 có tính năng độc đáo: hệ thống có thể đồng thời theo dõi hơn 60 mục tiêu. Ngay cả khi có nhiều tên lửa, thiết bị bay không người lái, máy bay địch đòng thời tấn công Nga, "đôi mắt" của 400 sẽ nhìn thấy tất cả, và thiết bị tự động sẽ xác định tên lửa thích hợp nhất cho các mục tiêu này. Nếu xác định đặc trưng cho S-400 về toàn thể, hệ thống này kết hợp tất cả các tính năng xuất sắc nhất của ngành công nghiệp quốc phòng của Nga hiện nay: từ động cơ, hệ thống dẫn đường, cho đến radar độc đáo. Và tôi buộc phải khiến cho phương Tây phải đau khổ hơn, bởi vì sẽ có tên lửa S-500 mà từ lâu đã được thử nghiệm và có những bước tiến tích cực. Nếu S-500 xuất hiện, chúng tôi có thể nói với sự tự tin rằng không một quốc gia trên thế giới có hệ thống phòng không đáng tin cậy như thế. Lực lượng vũ trụ của chúng tôi sẽ nhận được "thanh gươm rất đáng gờm", ông Viktor Baranets nói.