Báo Nga dự đoán Việt Nam sẽ mua 12-24 chiến đấu cơ T-50

Theo Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (TSAMTO), Không quân Việt Nam sẽ mua khoảng 12-24 chiếc tiêm kích tàng hình T-50 của Nga.

Máy bay tiêm kích đa nhiệm thế hệ 5 PAK - FA T-50

Máy bay tiêm kích đa nhiệm thế hệ 5 PAK - FA T-50

Giám đốc của TSAMTO, ông Igor Korotchenko cho biết: "Theo dự báo của các chuyên gia của Trung tâm chúng tôi, trong khuôn khổ chương trình hệ thống máy bay chiến thuật tương lai PAK FA, Nga sẽ sản xuất không dưới 1.000 chiếc tiêm kích loại này, trong đó đơn đặt hàng dự kiến của không quân Nga giai đoạn 2020-2040 là 200-250 chiếc", ông Korotchenko nói.

Theo dự báo của TSAMTO, Không quân Việt Nam sẽ mua khoảng 12-24 chiếc PAK FA T-50 trong giai đoạn 2030-2035. Trung tâm này cho rằng, khối lượng đơn hàng xuất khẩu PAK FA tiềm năng, tính cả Ấn Độ có thể là 548-686 chiếc.

Tùy theo diễn biến tình hình quốc tế và sự xuất hiện các điểm nóng căng thẳng mới ở các khu vực trên thế giới mà thời hạn, khối lượng cung cấp và phạm vi địa lý khách mua có thể thay đổi, ông Korotchenko nhận định.

Mặc dù PAK FA của Sukhoi sẽ ra thị trường thế giới muộn hơn F-35 của Mỹ, nhưng sự chậm trễ này sẽ được bù đắp bằng các tính năng kỹ-chiến thuật cao hơn của máy bay Nga.

Báo Nga dự đoán Việt Nam sẽ mua 12-24 chiến đấu cơ T-50 ảnh 1 Vũ khí trang bị cho máy bay tiêm kích đa nhiệm Sukhoi T-50

Dù Nga đã dự đoán mốc thời gian Việt Nam sẽ mua tiêm kích PAK FA vào giai đoạn giai đoạn năm 2030-2035 nhưng theo Defense News, thời điểm mua tiêm kích tàng hình này với Việt Nam có thể sớm hơn kế hoạch (vào khoảng năm 2020).

Theo nguồn tin này, do đã mua số lượng lớn máy bay chiến đấu thế hệ 4 Su-30 nên Việt Nam có thể sẽ mua tiêm kích thế hệ 5 PAK FA của Nga vào đầu những năm 2020. Ngoài ra, Việt Nam có thể mua thêm các chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-35 để tăng cường năng lực tác chiến.

Tuy nhiên, dù khẳng định sẽ ưu tiên những khách hàng thân thiết như Việt Nam và một số quốc gia khác nhưng Nga chưa thể bán tiêm kích PAK FA cho những đối tác này trong tương lai gần vì máy bay này chưa có trong danh sách những vũ khí được phép xuất khẩu của Nga.

Dù truyền thông Nga và phương Tây nhiều lần đăng tải những đồn đoán về việc Việt Nam có kế hoạch mua tiêm kích tối tân PAK FA nhưng đến nay, chưa có một thông tin chính thức nào cho thấy, chúng ta có kế hoạch mua sắm như vậy.