Báo Nga: Cờ Việt Nam sẽ "đón gió" Biển Đông trên chiến hạm Gepard

VietTimes -- "Thực tế, các tàu khu trục Gepard 3.9 mà Việt Nam đặt hàng Nga xây dựng sẽ là các chiếc tàu dẫn đầu Hải quân Việt Nam nên chúng tôi cố gắng hết sức để cờ Việt Nam ngạo nghễ tung bay trên tàu Gepard ở Biển Đông", ông Renat Mistahov, Giám đốc nhà máy đóng tàu Gorky khẳng định.
Theo đơn đặt hàng, Việt Nam sẽ nhận thêm 2 tàu Gepard vào năm 2017.
Theo đơn đặt hàng, Việt Nam sẽ nhận thêm 2 tàu Gepard vào năm 2017.

Ông Renat Mistahov cũng cho biết, điều này cũng đồng thời chứng minh chất lượng và độ tin cậy cao nhất của các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy Gorky và toàn bộ ngành đóng tàu Nga.

Theo Sputnik, nói về quá trình thực hiện đơn đặt hàng của Việt Nam, Tổng giám đốc nhà máy Gorky, ông Renat Mistahov cho biết: "Trong năm 2011, chúng tôi đã chuyển giao cho Việt Nam hai tàu khu trục Gepard. Và hiện nay chúng tôi tiếp tục thực hiện đơn đặt hàng của Việt Nam, cặp tàu Gepard 3.9 mới sẽ được giao cho Việt Nam trong năm 2017.

Nhà máy mang tên Gorky ở Zelenodolsk xây dựng các tàu khu trục
Nhà máy mang tên Gorky ở Zelenodolsk đang xây dựng các tàu khu trục Gepard 3.9 theo đặt hàng của Việt Nam.

Đến nay, chúng tôi đã hoàn thành thử nghiệm neo, và các tàu bước vào giai đoạn thử nghiệm tại nhà máy. Các công việc được thực hiện dưới sự kiểm soát của một nhóm quan sát, các đối tác Việt Nam kiểm tra và ký kết văn bản nghiệm thu mỗi giai đoạn. Trong quá trình đóng cặp tàu Gepard thứ hai, chúng tôi chú ý đến những kinh nghiệm của các thủy thủ Việt Nam đang sử dụng hai chiếc tàu đầu tiên, cố gắng  để các tàu mới phù hợp tối đa với điều kiện khí hậu, thủy văn của vùng biển Đông".

Nhà máy đóng tàu Gorky chính là đơn vị được giao phụ trách xây dựng các tàu khu trục Gepard 3.9 cho Hải quân Việt Nam.Trong những năm hoạt động sản xuất, nhà máy đã xây dựng hơn 1.500 tàu với vỏ thép và hợp kim nhôm-magiê nhẹ. 

Trước đó, lễ hạ thủy tàu chiến Gepard 3.9 thứ 4 dành cho Hải quân Nhân dân Việt Nam đã được tổ chức vào lúc 15h20 chiều ngày 27/5/2016 (theo giờ Hà Nội) tại nhà máy Zelenodolsk.

Theo Sputnik