Báo Mỹ: Ông Putin bổ nhiệm chánh văn phòng mới, giáng chức 1 đồng minh thân cận

(VietTimes) -- Ngày 12/8/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ bổ nhiệm chánh văn phòng mới sau khi ông Sergei Ivanov, một đồng minh lâu năm đầy quyền lực của ông, bất ngờ bị bãi nhiệm hôm thứ Sáu.
Ông Sergei Ivanov (bên trái) và Tổng thống Putin.
Ông Sergei Ivanov (bên trái) và Tổng thống Putin.

Đây là sự thay đổi nhân sự lớn nhất diễn ra bên trong điện Kremlin trong những năm qua.

Đài VOA của Mỹ cho hay, hiện không rõ lý do bãi nhiệm ông Ivanov là gì, nhưng truyền thông Nga dẫn lời ông Putin nói rằng đây là quyết định của cả hai phía trong một cuộc họp với ông Ivanov và người thay thế ông - Anton Vaino.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Tôi nhớ rất rõ thỏa thuận của chúng ta là ông đã yêu cầu tôi không giữ ông làm người đứng đầu chính quyền tổng thống trong hơn bốn năm. Đó là lý do vì sao tôi hiểu mong muốn của ông chọn một công việc mới".

Ông Sergei Ivanov.
Ông Sergei Ivanov.

Ông Sergei Ivanov sẽ tiếp tục làm đặc phái viên về giao thông và môi trường. Báo chí Mỹ cho rằng đây thực sự là một sự giáng chức rõ rệt đối với người từng được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất ở Nga.

Sergei Ivanov, người từng phục vụ với ông Putin trong cơ quan tình báo KGB của Liên Xô. Ông Sergei Ivanov từng làm bộ trưởng quốc phòng của Nga trong 6 năm trước khi được bổ nhiệm làm chánh văn phòng ở Điện Kremlin vào năm 2011 - vài tháng trước khi ông Putin đắc cử tổng thống vào năm 2012.

Trong khi đó, ông Anton Vaino người thay thế ông Ivanov, từng là nhà ngoại giao của Nga trước khi trở thành cấp phó của ông Ivanov vào năm 2012.