Báo Mỹ: Kỷ nguyên tàu sân bay cáo chung, Mỹ sắp hụt hơi so với Trung - Nga

VietTimes -- Sự vượt trội quân sự của Hoa Kỳ so với các nước khác sẽ sớm đi vào quá khứ, bởi vì trọng tâm sức mạnh Mỹ, với các hạm đội tàu sân bay hùng hậu sẽ mất đi ý nghĩa vốn có của nó, Washington Post (WP) viết, trích dẫn báo cáo của Trung tâm An ninh mới.
Báo Mỹ: Kỷ nguyên tàu sân bay cáo chung, Mỹ sắp hụt hơi so với Trung - Nga

Theo bản báo cáo do Trung tâm An ninh mới của Mỹ công bố hôm thứ Hai, hoạt động của Mỹ ở nước ngoài đã đến bước ngoặt.

Trước đây, thật khó có gì có thể chống lại tàu sân bay Mỹ, nhưng bây giờ tình hình đã thay đổi rất nhiều.

“Trong những năm gần đây, các quốc gia như Trung Quốc, Iran và Nga đã hiện đại hóa các lực lượng và vũ khí của quân đội, vượt qua các lợi thế quân sự của Hoa Kỳ,” — WP nhấn mạnh.

Ở khu vực Biển Baltic, Nga đã tạo ra một hệ thống phòng không phức hợp và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa.

Ban chỉ huy NATO từng cảnh báo về tên lửa của Nga. Tại Syria, Moskva đã thử nghiệm tên lửa tiên tiến “đất-đối-không”, hiệu quả đã được các chuyên gia nhất trí thừa nhận, Washington Post viết.

Đến lượt mình, Trung Quốc cũng gây dựng một hệ thống tích hợp, bao gồm các tên lửa mới nhất: “đất-đối-không”, tên lửa hành trình chống hạm, cũng như tàu ngầm, tuần dương hạm tên lửa và các chủng loại chiến đấu cơ.

Theo đó, Trung Quốc đã lập ra tổ hợp bảo vệ, chống các mối đe dọa từ biển và có khả năng kiềm chế đối phương ở khoảng cách cần thiết từ các vùng lãnh thổ quan trọng chiến lược, tác giả ghi nhận.

Trong khi, các nước còn lại cũng tập trung thành lập các hệ thống phức tạp, sử dụng công nghệ mới, chẳng hạn như máy bay không người lái, tên lửa và máy bay chiến đấu thế hệ mới.

Hoa Kỳ vẫn hoạt động theo nếp cũ và đó là một sai lầm lớn. Mỹ đã đánh mất lợi thế chính của mình là khả năng tự do kiểm soát trong không gian lớn.

Nếu năm tới Lầu Năm Góc không xem xét lại chiến lược của mình, các lực lượng vũ trang Mỹ có nguy cơ không theo kịp các loại vũ khí mới nhất của Nga và Trung Quốc, cũng như phải chấp nhận quên đi những ưu thế quân sự của mình trước đây, WP kết luận.

T.H