Báo Mỹ: Ấn Độ hạ thấp số liệu thống kê nạn nhân khiến thế giới hiểu nhầm về biến chủng Delta

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Truyền thông Mỹ viết, số người chết vì COVID-19 ở Ấn Độ được báo cáo chính thức khoảng 390.000 người, số liệu này thấp hơn nhiều so với số người chết thực sự; cách chống dịch của Thủ tướng Modi lại bị chỉ trích.
Người nhiễm bệnh đang tăng trở lại, nguy cơ đợt dịch thứ 3 ở Ấn Độ sắp bùng phát (Ảnh: AP).
Người nhiễm bệnh đang tăng trở lại, nguy cơ đợt dịch thứ 3 ở Ấn Độ sắp bùng phát (Ảnh: AP).

Báo Mỹ Wall Street Journal ngày 27/6 đăng bài nói rằng có nhiều người chết ở Ấn Độ có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính và hình ảnh quét phổi cho thấy họ “có thể bị nhiễm COVID-19”, nhưng những người chết này đã không được tính vào số ca tử vong do COVID-19 của Ấn Độ.

Một số tổ chức nghiên cứu và chuyên gia ước tính rằng số người chết thực sự vì COVID-19 ở Ấn Độ có thể lên tới 1,1 triệu hoặc thậm chí 2 triệu. Bài báo cho rằng, chính vì số liệu thống kê thấp của Ấn Độ đã khiến thế giới hiểu nhầm về chủng virus đột biến mạnh Delta, đã đẩy cao mức độ nghiêm trọng của đại dịch toàn cầu trong thời gian gần đây.

Dữ liệu mô hình từ Viện Đánh giá và Chỉ số Sức khỏe của Đại học Washington, Mỹ cho thấy số người chết thực sự vì COVID-19 ở Ấn Độ có thể vượt quá 1,1 triệu người, tức gần gấp ba lần con số được báo cáo. Giám đốc Viện, ông Christopher Murray, cho biết do không đủ khả năng xét nghiệm nên Ấn Độ chỉ có thể phát hiện được khoảng 3% đến 5% trường hợp nhiễm bệnh, tình trạng tương tự cũng tồn tại ở một số nước ở Mỹ Latinh và châu Phi. Việc thống kê chính xác những người bị nhiễm và chết vì COVID-19 là một phần rất quan trọng để "hiểu được mối đe dọa của các chủng đột biến mới".

Giữa lúc đại dịch, các nghi lễ tôn giáo vẫn được tổ chức mà những người tham gia không có bất cứ biện pháp phòng hộ nào (Ảnh: AP).

Giữa lúc đại dịch, các nghi lễ tôn giáo vẫn được tổ chức mà những người tham gia không có bất cứ biện pháp phòng hộ nào (Ảnh: AP).

Bài báo cho rằng số liệu thống kê thấp của Ấn Độ đã dẫn đến sự hiểu lầm về ảnh hưởng toàn cầu của virus đột biến chủng Delta. Dòng virus đột biến này rất dễ lây lan, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và gây ra một làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng mới ở Ấn Độ và thế giới vào tháng 4 và tháng 5/2021. Hiện nay, virus đột biến chủng Delta đã lan rộng khắp thế giới, khiến số ca mắc bệnh ở Anh tăng đột biến và nó được dự đoán sẽ trở thành loại virus đột biến chính ở Mỹ.

Murad Banaji, một nhà thống kê tại Đại học Middlesex, London cho biết, ông đang tiếp tục theo dõi dịch bệnh ở Ấn Độ. Ông ước tính rằng số người chết thực tế ở Ấn Độ có thể gấp khoảng 5 lần con số được báo cáo, đây là kết quả dựa trên tỷ lệ tử vong và khảo sát huyết thanh. Một số người chết có kháng thể trong huyết thanh của họ.

Trên thực tế, số liệu thống kê về những người bị nhiễm và chết không đầy đủ cũng là một vấn đề lớn trên quy mô toàn cầu, ngay cả ở những quốc gia có phạm vi xét nghiệm rộng rãi cũng như vậy. Vào tháng 5, WHO từng cho biết số ca tử vong toàn cầu do COVID-19 có thể gấp 2-3 lần số liệu thống kê chính thức. Những vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng tại các nước đang phát triển, nơi mà mức độ chăm sóc y tế và khả năng phát hiện virus rất hạn chế.

Hôm 20/6, một giáo sĩ làm phép trừ tà cho một tín đồ dưới sông Hằng (Ảnh: AP).

Hôm 20/6, một giáo sĩ làm phép trừ tà cho một tín đồ dưới sông Hằng (Ảnh: AP).

Các chuyên gia y tế công cộng chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân khiến số liệu thống kê thấp ở Ấn Độ là do số ca nhiễm bệnh được xác nhận tăng đột biến trong tháng 4 và tháng 5, hệ thống y tế quá tải và các bệnh viện từ chối nhận bệnh nhân, dẫn đến nhiều trường hợp người nhiễm bệnh chưa được xét nghiệm virus chết tại nhà. Ngoài ra, trong số đông đảo những người nghèo ở vùng nông thôn khổng lồ ở Ấn Độ, nhiều trường hợp tử vong vì COVID-19 không được đưa vào dữ liệu chính thức, những người này hầu như không được điều trị hoặc xét nghiệm virus.

Sau khi các lời lẽ chỉ trích được đưa ra, một số bang và thành phố ở Ấn Độ đã điều chỉnh lại số người chết. Trong vòng một tuần, số người chết chính thức ở Maharashtra, nơi có thành phố Mumbai, tăng thêm hơn 8.000. Thủ đô New Delhi cũng điều chỉnh số ca nhiễm bệnh tăng thêm 44.000 và tử vong tăng 700 người. Tuy nhiên, theo ý kiến ​​của các chuyên gia, những số liệu này còn lâu mới đạt được giá trị thực.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao ở bang Uttar Pradesh tuyên bố rằng chính quyền không báo cáo thấp hơn số người chết vì COVID-19 và tiểu bang này không có kế hoạch sửa đổi hoặc cập nhật dữ liệu tử vong chính thức.

Số người tử vong vì COVID-19 ở Ấn Độ đang gia tăng trở lại (Ảnh: AP).

Số người tử vong vì COVID-19 ở Ấn Độ đang gia tăng trở lại (Ảnh: AP).

Liên quan đến tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hiện nay, diễn viên Kunal Kamra rất nổi tiếng của Ấn Độ ngày 23/6 đã nhận lời trả lời phỏng vấn tờ New York Times. Ông chỉ trích vì Thủ tướng Narendra Modi mà Ấn Độ đã xảy ra "Cuộc thảm sát COVID-19", “ông Modi quá tự tin đã đặt sự phù phiếm chính trị trước kiến thức thông thường và mở ra cánh cửa cho sự bùng phát trở lại tàn khốc của dịch COVID-19”.

Ông Kamra nói rằng nếu Modi và các nhà lãnh đạo chính trị khác có thể phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn, nhiều sinh mạng và nỗi đau khổ có thể đã tránh được, "người dân của chúng tôi đang chết một cách không cần thiết”...

Giữa lúc đại dịch, ông Modi vẫn quan tâm đến việc khuyến khích tập Yoga. Theo India Today ngày 21/6, ông Modi phát biểu tại Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 7: "Ngày nay, khi thế giới chiến đấu chống lại đại dịch COVID-19, Yoga đã trở thành một niềm hy vọng mới. Trong hai năm qua, các sự kiện công cộng liên quan đã không được tổ chức ở Ấn Độ hoặc bất cứ nơi nào trên thế giới, nhưng sự nhiệt tình của mọi người đối với Yoga vẫn không hề suy giảm".

Chủ đề của sự kiện Ngày Quốc tế Yoga 2021 là "Tập Yoga tại nhà, tập Yoga cùng người thân", phù hợp với mối quan tâm toàn cầu về dịch bệnh COVID-19.

Ông Modi nói trong một bài phát biểu trên truyền hình: “Ngày nay, ngay cả y học cũng nhấn mạnh đến các quy trình điều trị khác cùng với các phương pháp y tế và yoga giúp cho việc điều trị. Các thày thuốc ở một số bệnh viện sẽ dạy bệnh nhân tập thở Yoga. Các chuyên gia quốc tế nói, tập thở có thể tăng cường hệ thống hô hấp của con người".

Thủ tướng Modi cho rằng tập Yoga có thể giúp hỗ trợ chữa COVID-19 (Ảnh: Getty).

Thủ tướng Modi cho rằng tập Yoga có thể giúp hỗ trợ chữa COVID-19 (Ảnh: Getty).

Trong bài phát biểu của mình, Modi cũng đã công bố một ứng dụng sẽ cung cấp cho mọi người trên toàn thế giới các video đào tạo Yoga bằng các ngôn ngữ khác nhau. Modi cho biết: "Hợp tác với WHO, Ấn Độ đã thực hiện một bước quan trọng khác và hiện đã có ứng dụng “M-Yoga". Điều này sẽ giúp chúng ta hiện thực hóa khẩu hiệu ‘Một thế giới, một sức khỏe’".

Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, tính đến 8h ngày 27/6 theo giờ địa phương, trong 24 giờ, Ấn Độ có thêm 50.040 trường hợp mới được xác nhận mắc COVID-19, đưa tổng số người bị bệnh lên 30.233.183 trường hợp; có thêm 1.258 ca tử vong mới, đưa tổng số người chết vì COVID-19 lên 395.751; đã có tổng số 29.251.029 người bệnh đã được chữa khỏi; 586.403 người hiện đang điều trị.

Theo trang worldmeters, đến cuối ngày 27/6, Ấn Độ đã ghi nhận tổng số 30.278.963 ca nhiễm COVID-19, số người tử vong đã là 396.761.

Theo Dwnews