Báo lớn Trung Quốc công khai phê phán cuộc Cách mạng Văn hóa

Hôm thứ Hai vừa qua (16/5), tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đã có bài xã luận gây ngạc nhiên, với nội dung phê bình cuộc Cách mạng văn hóa. Và đây không phải là tờ báo duy nhất có động thái đó.
Bài xã luận đăng trên góc phải trang 4 của tờ Nhân dân Nhật báo (Nguồn: Shanghaiist)
Bài xã luận đăng trên góc phải trang 4 của tờ Nhân dân Nhật báo (Nguồn: Shanghaiist)

Bài viết trên Nhân dân Nhật báo được đăng ở trang thứ tư thay vì trang nhất, có nội dung kêu gọi độc giả bỏ giai đoạn đầy biến động này lại trong các cuốn sách sử, để hướng về tương lai tươi sáng hơn, đi theo “con đường của chủ nghĩa xã hội với các đặc điểm Trung Quốc” dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Bài viết sử dụng tiếng Trung, được tải lên mạng vào giữa đêm, chỉ ra sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và xem đó là bằng chứng cho thấy Cách mạng Văn hóa sẽ khó tái diễn ở nước này. 

“Sau 30 năm đổi mới và mở cửa, đất nước chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn. Cuộc sống của người dân đã liên tục được cải thiện và hệ thống luật pháp được tăng cường,” bài viết có đoạn. “Con đường chúng ta đi đang được mở rộng và những sai lầm của cuộc Cách mạng Văn hóa sẽ không được phép xảy ra một lần nữa.”

Trong một bài xã luận riêng biệt, Thời báo Hoàn cầu – một tờ báo khổ nhỏ thuộc quản lý của Nhân nhân Nhật báo – cũng nói rằng cuộc Cách mạng Văn hóa đã “gây nên những tổn thất nghiêm trọng, để lại nỗi đau lâu dài cho nhiều người Trung Quốc.” Tờ báo này cũng lưu ý rằng một cuộc Cách mạng Văn hóa thứ hai sẽ khó có thể xuất hiện vào thời điểm hiện nay. 

“Chúng ta đã nói lời vĩnh biệt với Cách mạng Văn hóa,” bài viết nêu. "Chúng ta có thể nhắc lại một lẫn nữa trong ngày hôm nay rằng Cách mạng Văn hóa không thể và sẽ không trở lại. Không có chỗ đứng cho nó trong Trung Quốc ngày nay.”

Cả hai tờ báo nêu trên đều không đề cập tới bất kỳ chi tiết mới nào về giai đoạn nhiều biến động này của Trung Quốc, chỉ nhắc lại rằng cuộc Cách mạng Văn hóa đã mang lại nhiều tổn thất nặng nề cho đất nước.