Báo cáo Thủ tướng kết quả thanh tra thị trường nước mắm trước ngày 22/10

VietTimes -- Đó là thông tin được ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ diễn ra sáng 18/10.
Thanh tra thị trường nước mắm từ ngày 12/10
Thanh tra thị trường nước mắm từ ngày 12/10

Theo ông Phong cho biết, từ ngày 12/10, Đoàn thanh tra liên ngành gồm Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông và Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra thị trường nước mắm tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và thời gian tới sẽ mở rộng tới một số địa phương khác có truyền thống sản xuất nước mắm như tại Phú Quốc (Kiên Giang)...

Về câu chuyện nước mắm với rất nhiều thông tin liên quan tới chất lượng, ông Phong khẳng định, việc sử dụng phụ gia thực phẩm không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới đều như vậy. Tất cả các sản phẩm nước mắm được công bố có sử dụng chất phụ gia đúng danh mục, đảm bảo độ tinh khiết, hàm lượng cho phép thì đều an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Việt Nam cũng không có khái niệm nước mắm công nghiệp hay thủ công.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm còn cho biết, đơn vị này sẽ gửi kết quả thanh tra chất lượng nước mắm để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22/10.

Trước đó, chiều ngày 17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã công bố Kết quả khảo sát nước mắm trong cả nước năm 2016. Theo đó, chỉ có 25 trong tổng số 150 mẫu được lấy thử nghiệm (tương ứng 16,67%) đạt theo TCVN 5107:2003, 104 (69%) mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu về Asen (thạch tín) - một loại á kim cực độc.

Ngoài ra, một số vi phạm nổi bật như: tình trạng gian dối về độ đạm để lừa dối người tiêu dùng bằng cách đưa thêm thành phần để tăng độ đạm, không ghi độ đạm, ghi lập lờ, ghi chữ nhỏ, có một số mẫu cố ý ghi hàm lượng protein để gây nhầm lẫn; Không ghi rõ các thành phần, mã số quốc tế (INS) của các chất phụ gia (chất phụ gia là hương liệu, chất tạo ngọt, chất tạo màu phải ghi thêm chất đó là chất “tự nhiên” hay chất “tổng hợp”) cho thêm vào nước mắm, không ghi số của giấy tiếp nhận công bố phù hợp chất lượng hoặc giấy xác nhận phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm.

Trao đổi với báo chí, ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Thư ký chia sẻ, việc lựa chọn nước mắm đầu tiên phải thỏa mãn 2 tiêu chí là hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng phải bảo đảm an toàn, vệ sinh. Tức là người tiêu dùng nên lựa chọn những loại nước mắm danh tiếng, nhãn hàng uy tín, được Nhà nước bảo hộ về thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, công nghệ sản xuất hiện đại, khép kín và có hệ thống quản lý chất lượng an toàn.