Báo cáo cử tri Hà Nội không có vụ tòa nhà 8B Lê Trực, “cả họ làm quan”

Báo cáo kiến nghị cử tri của Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII "trống vắng" ý kiến về các vụ tòa nhà 8B Lê Trực và "cả họ làm quan" ở huyện Mỹ Đức.
Tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội) nhìn từ khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Hưởng.
Tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội) nhìn từ khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Hưởng.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP Hà Nội vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân Thủ đô gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) khóa XIII sẽ khai mạc vào ngày mai 20/10.

Theo đó, từ ngày 21/9 đến ngày 13/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội phối hợp với Đoàn đại biểu QH TP đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để đại biểu QH TP Hà Nội báo cáo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 10.

Điều đáng nói là trong báo cáo của MTTQ TP Hà Nội gửi đến QH, tại các buổi tiếp xúc, cử tri Thủ đô Hà Nội không dành sự quan tâm đến việc tòa nhà 8B Lê Trực, quận Ba Đình xây dựng vượt phép 16m và trên 6.000m2 và vụ "cả họ làm quan"ở huyện Mỹ Đức .

MTTQ Hà Nội cho biết cử tri chỉ quan tâm tới những vấn đề lớn trong thời gian qua như việc xét tuyển vào đại học, vấn đề tham nhũng, sản xuất nông nghiệp, thủ tục mua bảo hiểm y tế (BHYT), việc tăng giá nước, xăng dầu và xây dựng biểu giá điện mới…

Về lĩnh vực xây dựng, cử tri chỉ đề nghị chung chung là Nhà nước tăng cường giám sát việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng tại các khu đô thị, không cho phép chủ đầu tư điều chỉnh phá vỡ quy hoạch làm tăng mật độ dân cư, giảm diện tích các công trình phúc lợi…

Báo cáo chỉ nêu cử tri quận Hoàn Kiếm phản ánh tình trạng tham nhũng lãng phí xảy ra trên nhiều lĩnh vực trong đó có việc cấp phép xây dựng cho các công trình, dự án mà chủ đầu tư không đủ năng lực. Hậu quả là trên địa bàn cả nước và TP Hà Nội có nhiều công trình, dự án dang dở vài năm nay nhưng không biết đến bao giờ mới hoàn thiện, đề nghị QH quy định rõ trách nhiệm của cơ quan cấp phép xây dựng, đồng thời giám sát chặt chẽ việc cấp phép này.

Cũng liên quan đến huyện Mỹ Đức nhưng cử tri chỉ phản ánh hiện nay việc hợp tác xã bơm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp phải chịu giá điện quá cao, giờ cao điểm lên đến 2.263 đồng/kw, đề nghị Nhà nước xem xét điều chỉnh giá điện đối với các xã miền núi khó khăn; lãi suất người dân phải chịu khi vay ngân hàng đầu tư sản xuất nông nghiệp là quá cao (0,8% năm) đề nghị Nhà nước có cơ chế hỗ trợ.

Cử tri huyện Hoài Đức đề nghị Chính phủ rà soát lại các dự án đã cấp phép, nếu dự án để hoang hóa thì nên giao lại cho địa phương để có giải pháp sử dụng hiệu quả ; kiến nghị xử lý nghiêm đối với một số trường học có tình trạng lạm thu, nhiều khoản phí phải đóng trong đầu năm học như tiền mua đồng phục, tiền quạt mát, tiền mua báo; việc tăng tiền đóng BHYT đối với học sinh trong khi chất lượng khám chữa bệnh cho các chủ thẻ không có gì được cải thiện là điều bất hợp lý...

Theo MTQT TP Hà Nội, cử tri phản ánh trong cuộc họp QH, tại phiên chất vấn đối với các thành viên Chính phủ, nhiều trường hợp các Bộ trưởng ghi nhận và tiếp thu ý kiến, và hứa trả lời sau. Nhưng trong các cuộc họp tiếp theo không thấy Bộ Trưởng trả lời và báo cáo kết quả thực hiện các lời hứa (khi trả lời các câu hỏi) tại kỳ họp trước...

Theo NLĐ