"Bảo bối" Aegis Mỹ, Nhật ra uy đánh chặn tên lửa đạn đạo

VietTimes -- Ngày 12.09.2018, RIA.Novosti, dẫn nguồn tuyên bố báo chí của Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ cho biết, các đơn vị phòng thủ tên lửa Mỹ và Nhật Bản thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Mỹ, được trang bị cho các khu trục hạm Nhật Bản.
Chiến hạm JS ATAGO Nhật Bản phóng tên lửa đánh chặn SM-3 Mỹ. Ảnh minh họa DVIDs
Chiến hạm JS ATAGO Nhật Bản phóng tên lửa đánh chặn SM-3 Mỹ. Ảnh minh họa DVIDs

Cuộc thử nghiệm này là một phần của cuộc diễn tập chung Nhật Mỹ trên đảo Kauai, mục tiêu được phóng từ quần đảo Hawaii, mô phỏng một tên lửa đạn đạo. Các tàu khu trục tên lửa trang bị hệ thống Aegis Nhật Bản đã phát hiện, theo dõi giám sát và bắn hạ mục tiêu tên lửa đạn đạo giả lập này bằng tên lửa đánh chặn của Mỹ.

"Thử nghiệm chống tên lửa thành công - một cột mốc quan trọng, khẳng định những tính năng kỹ chiến thuật tiên tiến của hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo Aegis BMD đã được cung cấp cho các khu trục hạm Nhật Bản", giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa đạn đạo Mỹ, trung tướng Sam Greaves cho biết.

Bộ quốc phòng Nhật Bản đã mua các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ năm 2017. Chính phủ Nhật Bản tuyên bố, hệ thống phòng thủ tên lửa mới thực sự cần thiết để ngăn chặn nguy cơ tên lửa đạn đạo từ Bắc Triều Tiên và không nhằm chống các nước khác, trong đó có Nga. Điện Kremlin nhiều lần bày tỏ sự quan ngại về kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Tokyo, cho rằng việc trang bị Aegis có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Nhật Bản với Triều Tiên và Trung Quốc.

Thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo của Mỹ - Nhật Bản. Video Vesti
Kênh truyền hìnhTomoNews công bố thông tin chiến hạm Nhật Bản đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo.