Bàn phím cánh bướm bị dân tình chê tơi tả, Apple thiết kế bàn phím mới dễ sửa chữa hơn

VietTimes – Đáp lại những phàn nàn của khách hàng, Apple sẽ thay đổi bàn phím cánh bướm bằng một mẫu bàn phím khác trên tất các dòng Macbook.

Apple tiếp tục thiết kế lại bàn phím cánh bướm (ảnh CNET)

Apple tiếp tục thiết kế lại bàn phím cánh bướm (ảnh CNET)

Một tin tốt đối với người dùng Macbook là Apple sẽ thay thế miễn phí bàn phím cánh bướm trên tất cả các dòng laptop mà họ đã bán ra trên thị trường, kể cả mẫu MacBook Pro 2019 vừa ra mắt vào hôm thứ Ba (21/5).

Bàn phím cánh bướm lần đầu tiên được Apple đưa vào Macbook là từ năm 2015 để thay cho bàn phím kiểu "cắt kéo" trước đây. Nó được áp dụng cho cả dòng MacBook Air, Macbook (12 inch) và MacBook Pro. Ưu điểm của bàn phím cánh bướm là nó rất mỏng, nên những chiếc MacBook sử dụng bàn phím này cũng có độ mỏng nhẹ ấn tượng. Tuy nhiên, nhược điểm gây khó chịu của nó là rất dễ bị bụi lọt vào trong gây kẹt phím, các chữ cái gõ bị lặp, hoặc không gõ được chữ. Apple sau đó đã tìm cách khắc phục bằng việc đưa thêm một miếng lót để che bụi, nhưng vẫn không cải thiện được nhiều.

Người dùng cũng phàn nàn về chi phí sửa chữa bàn phím cánh bướm. Với những chiếc MacBook không có bảo hành, chi phí để sửa chữa việc kẹt phím hoặc không phản hồi khi gõ có thể lên đến 700 USD. Đã có 3 vụ kiện tập thể được đệ trình lên tòa án Mỹ đòi Apple phải đền bù thiệt hại do bàn phím cánh bướm gây ra.

Bàn phím cánh bướm bị dân tình chê tơi tả, Apple thiết kế bàn phím mới dễ sửa chữa hơn ảnh 1

Bàn phím cắt kéo truyền thông (bên trái) và bàn phím kiểu cánh bướm (bên phải)

Apple đã 3 lần sửa đổi lại bàn phím cánh bướm, nhưng người dùng vẫn gặp tình trạng dính phím hoặc gõ lặp chữ. Hồi tháng 3 năm nay, Apple đã xin lỗi người dùng nhưng chỉ thừa nhận "một số ít người dùng đang gặp vấn đề với bàn phím cánh bướm thế hệ thứ 3". Táo khuyết cho rằng "đa số người dùng Macbook đang có những trải nghiệm tích cực".

Tuy nhiên, việc Apple lại tiếp tục đưa ra một loại bàn phím bướm mới và mở rộng chương trình thay thế bàn phím cho tất cả các dòng MacBook xuất xưởng từ năm 2015 đã cho thấy Apple hiểu được ảnh hưởng xấu của bàn phím đến doanh thu của hãng.

Với loại bàn phím mới, Apple cho biết họ đã thay thế vật liệu sử dụng trong bàn phím cánh bướm để nó không bị hiện tượng gõ lặp chữ. Apple từ chối cung cấp chi tiết về các thay bên trong thiết kế phím. Táo khuyết chỉ nói rằng việc sửa chữa bàn phím sẽ diễn ra nhanh hơn trước.

Những người đang sở hữu MacBook phiên bản từ 2015 trở lên nếu bàn phím gặp lỗi có thể được sửa chữa hoặc thay thế miễn phí. Apple cung cấp dịch vụ bảo hành bàn phím 4 năm sau khi người dùng mua máy.