Bạn gái cũ của Kim Jong-un đã quyết định hủy biểu diễn ở Trung Quốc

Bạn gái cũ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là người đã quyết định hủy chương trình biểu diễn của ban nhạc Moranbong ở Trung Quốc vì muốn bảo vệ uy tín của lãnh đạo.
ác cô gái của ban nhạc Moranbong - Ảnh: Reuters
ác cô gái của ban nhạc Moranbong - Ảnh: Reuters

Câu chuyện về ban nhạc nữ Triều Tiên vẫn được báo chí quốc tế quan tâm khai thác xung quanh lý do vì sao ban nhạc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hủy chương trình biểu diễn ở Trung Quốc. Cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích nào từ Trung Quốc và cả Triều Tiên.

Trong khi đó lại có thêm một suy đoán, chính người yêu cũ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bà Hyon Song-wol, đã quyết định hủy buổi biểu diễn của ban nhạc Moranbong để bảo vệ ông Kim Jong-un, theo Straits Times ngày 16.12.

Bà Hyon, cũng là lãnh đạo của ban nhạc, tỏ ra bực tức khi Bắc Kinh yêu cầu bỏ bớt một số bài hát trong chương trình biểu diễn của Moranbong. Bà không đồng ý thực hiện yêu cầu của giới chức Bắc Kinh vì chương trình biểu diễn của Moranbong đã được Bình Nhưỡng phê duyệt, không được phép thay đổi.

Có vấn đề gì không ổn trong những bài hát của Moranbong? Trong buổi tập dượt của Moranbong, giới chức Trung Quốc nhận thấy có quá nhiều bài hát ca ngợi Kim Jong-un. Ca ngợi lãnh tụ cũng là phong cách của Moranbong kể từ khi được thành lập theo sự chỉ đạo của ông Kim Jong-un.

Giới chức Trung Quốc cho rằng ban nhạc nên bỏ bớt một số bài hát ca ngợi Kim Jong-un và Triều Tiên nên học hỏi Trung Quốc để phát triển.

Trong khi đó, theo tờ Phương Đông, ngoài lý do trên, các bài hát trong chương trình còn mang nặng tư tưởng chính trị theo kiểu “quyết chiến đấu” và "không sợ ai" trong ca từ của các bài hát mà theo giới chức Trung Quốc là "khá phản cảm".

Lãnh đạo ban nhạc Hyon nói rằng đích thân ông Kim Jong-un lựa chọn những bài hát đó, vì vậy Moranbong nhất quyết không thay đổi hay thêm bớt bất kỳ bài hát nào trong chương trình đã được duyệt.

Vì không thuyết phục được những cô gái của Kim Jong-un, Bắc Kinh quyết định chỉ cử lãnh đạo cấp thấp thay vì cấp cao đến dự buổi diễn như đã lên kế hoạch ban đầu.

Nhưng các cô gái Moranbong cũng “không phải dạng vừa”, đặc biệt lãnh đạo ban nhạc. Bà Hyon quyết định cả ban nhạc xách vali về nước ngay trong ngày chuẩn bị ra sân khấu hôm 12.12 sau khi đã hỏi ý kiến từ Bình Nhưỡng; dù giới chức Trung Quốc và cả Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc, ông Ji Jae-ryong xuống nước khuyên ngăn.

Theo Thanh niên