Bạn có biết ý nghĩa thực sự ẩn sau từ “người máy”?

Robot (người máy) là từ xuất hiện những năm 1920, tuy nhiên ý nghĩa thật sự của từ này không phải ai cũng biết.

Bạn có biết ý nghĩa thực sự ẩn sau từ “người máy”?

Robot xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống hiện đại. Chúng giúp phân loại, sắp xếp bưu kiện, quyết định những gì chúng ta nhìn thấy trên Facebook và sắp tới còn đe dọa cả công việc của con người. Tuy nhiên, có bao giờ bạn băn khoăn từ “robot” này xuất phát từ đâu?

Theo từ điển trực tuyến Etymology, “robot” có gốc gác từ “robotnik” của Cộng hòa Séc, có nghĩa là “nô lệ”. “Robotnik” lại có lai lịch từ “rabota”, một từ trong Kinh thánh Slavonic cổ, chỉ sự nô lệ, quy phục. Trong tiếng Anh, từ “robot” lần đầu xuất hiện trong bản dịch phim khoa học – viễn tưởng “RUR” của Karel Capek, điện ảnh Séc năm 1920. Ông Capek miêu tả một công ty sản xuất và bán các lao động có vẻ ngoài và hành động như con người nhưng không có tâm hồn.

“Robot không phải con người. Về kỹ thuật, chúng hoàn hảo hơn chúng ta, chúng có trí thông minh siêu việt nhưng chúng không có tâm hồn”, một nhân vân trong RUR nói. Trong câu chuyện của Capek, những kẻ phục dịch thông minh này đứng lên nổi loạn, chống lại con người. Đây cũng là chủ đề mà không ít nghệ sỹ, tác giả theo đuổi. Tất cả đều bày tỏ sự sợ hãi của loài người trước nguy cơ bị phá vỡ tính độc đáo, sự thống trị bởi chính những thứ do bàn tay mình tạo ra.

Theo ITC News