Ban Bí thư sẽ quyết định mức kỷ luật với thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

VietTimes -- Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa là cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý nên sắp tới cơ quan này sẽ quyết định mức kỷ luật với những vi phạm đã được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận thời gian vừa qua.
Bà Hồ Thị Kim Thoa
Bà Hồ Thị Kim Thoa

Sáng 6/7, tờ Dân trí dẫn lời ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, sau khi chỉ ra những sai phạm liên quan đến việc kê khai tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh thì Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng sẽ kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với cơ quan chịu trách nhiệm về kiểm soát kê khai tài sản của hai người này.

Theo ông Đạt, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa là cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý nên sắp tới cơ quan này sẽ quyết định mức kỷ luật với những vi phạm đã được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận thời gian vừa qua.

Trước đó, như tin đã đưa, ngày 3/7, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã có kết luận về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương.

Theo đó, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1-2004 đến 5-2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm:

- Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

- Thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận.

Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

- Mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

- Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

UBKT TƯ nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.