Bãi bỏ nội dung bất cập trong 2 thông tư về nhập khẩu phế liệu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

VietTimes -- Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo thay đổi phương thức kiểm tra nhà nước về chất lượng phế liệu nhập khẩu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo đó, người đứng đầu Chính phủ đã yêu cầu các bộ, cơ quan: Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Tài chính, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan liên quan trong khi Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường (thay thế Điều 60 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP chưa được ban hành và chưa có hiệu lực thi hành), để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Chính phủ cũng thống nhất thay đổi phương thức kiểm tra chất lượng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Trong đó, đơn vị giám định độc lập được Bộ TN&MT chỉ định tổ chức giám định chất lượng phế liệu nhập khẩu và chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ kết quả giám định, phân tích chất lượng của các lô hàng phế liệu nhập khẩu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất và có sự tham gia của cơ quan hải quan trong quá trình kiểm tra, lấy mẫu.

Đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ kết quả giám định, phân tích chất lượng của các lô hàng phế liệu nhập khẩu. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, giám định của đơn vị giám định, cơ quan hải quan thực hiện việc thông quan các lô hàng phế liệu nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ TN&MT, trước ngày 15/2/2019, thực hiện ban hành Thông tư bãi bỏ những nội dung bất cập liên quan đến quy trình kiểm tra chất lượng phế liệu nhập khẩu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất tại Thông tư số 08/2018/TT-BTNMT (Thông tư 08) và Thông tư số 09/2018/TT-BTNMT (Thông tư 09) ngày 14/9/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Chỉ đạo này được đưa ra dựa trên cơ sở kết quả kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01/2019 và xét đề nghị của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (Tổ trưởng Tổ công tác).

Như VietTimes đã đưa tin trước đó, phát biểu tại buổi họp báo Chỉnh phủ thường kỳ (tháng 1/2019), Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết Thông tư 08 và Thông tư 09 được xây dựng nhằm thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về việc hạn chế nhập khẩu phế liệu. Các nước láng giềng trong khu vực cũng có những chính sách nghiêm khắc về việc nhập khẩu phế liệu.

Doanh nghiệp “rơi nước mắt” vì thủ tục: “Tôi phải nói rõ để thấy là chúng ta đang vô cảm“

Tuy nhiên, các thông tư này cũng có một loạt quy định thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, Hải quan vô tình có sự chồng chéo, khó thực hiện cho địa phương.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có những chia sẻ hết sức thẳng thắn về bất cập trong các thủ tục về nhập khẩu phế liệu và cho biết những quy định này đã gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, khiên doanh nghiệp phải “rơi nước mắt”./.