Tấm lòng của lãnh tụ Fidel Castro đối với Việt Nam:

Bài 2: Fidel Castro: “Dân tộc Việt Nam là tấm gương phi thường nhất về chủ nghĩa anh hùng”

VietTimes -- Fidel là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Trong chuyến thăm lịch sử tháng 9/1973, ông đã 5 lần phát biểu rất dài, trực tiếp bầy tỏ tình cảm yêu mến, quý trọng nồng hậu nhất, sự ủng hộ hoàn toàn, triệt để, mạnh mẽ nhất đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân ta cũng như hết lời ca ngợi ý nghĩa quốc tế to lớn của tấm gương, bài học Việt mà ông đã luôn luôn bầy tỏ trước đó mỗi khi có cơ hội. Ông thường nhấn mạnh: “Dân tộc Việt Nam là tấm gương phi thường nhất về chủ nghĩa anh hùng”.
Fidel: “Dân tộc Việt Nam là tấm gương phi thường nhất về chủ nghĩa anh hùng”.
Fidel: “Dân tộc Việt Nam là tấm gương phi thường nhất về chủ nghĩa anh hùng”.

Kêu gọi thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta

Sau đòn chí mạng do cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu thân của quân dân ta, ngày 31/03/1968 Tổng thống Mỹ L. Johnson tuyên bố đơn phương ngừng ném bom miền Bắc từ vĩ tuyến 20 trở ra, chấp nhận nói chuyện với ta và không ra tranh cử nhiệm kỳ hai. Chỉ ít ngày sau, tại cuộc mít tinh quần chúng ngày 19/04/1968, Fidel tuyên bố: “Rõ ràng quyết định này là kết quả của những thất bại thảm hại mà nhân dân Việt Nam đã gây cho chúng.

Bọn đế quốc đang âm mưu tìm cách làm cho thất bại của chúng bớt đau đớn, tìm cách hạn chế thắng lợi của Việt Nam. Và giờ đây, hình như có khả năng mở ra cuộc đàm phán. Chúng ta cần bầy tỏ lập trường của Đảng ta trước những sự kiện này… Dân tộc Việt Nam là tấm gương phi thường nhất về chủ nghĩa anh hùng… Đảng Cộng sản Việt Nam và Mặt trận Giải phóng miền Nam (MTDTGPMN) Việt Nam là những tấm gương phi thường nhất về tổ chức cách mạng và tài năng…

Chúng ta cần bày tỏ niềm tin tưởng hoàn toàn và tuyệt đối đối với Chính phủ, Đảng Cộng sản Việt Nam và MTDTGPMN Việt Nam... Người Việt Nam phải biết rất rõ cái họ cần làm, họ phải làm… Người Việt Nam đã không để kẻ thù chiến thắng trong chiến tranh thì cũng sẽ không để kẻ thù chiến thắng bằng các thủ đoạn ngoại giao… Họ sẽ có đầy đủ khả năng chiến đấu chính diện với những thủ đoạn đó như đã có khả năng chiến đấu trên chiến trường”.

Fidel Castro: "Chúng ta cần bày tỏ niềm tin tưởng hoàn toàn và tuyệt đối đối với Chính phủ, Đảng Cộng sản Việt Nam và MTDTGPMN Việt Nam"
Fidel Castro: "Chúng ta cần bày tỏ niềm tin tưởng hoàn toàn và tuyệt đối đối với Chính phủ, Đảng Cộng sản Việt Nam và MTDTGPMN Việt Nam" 

Ngày 8/5/1969, Phái đoàn MTDTGPMN Việt Nam tại cuộc đàm phán Paris đưa ra “Giải pháp toàn bộ 10 điểm” để giải quyết cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ chống Viêt Nam. Chưa đầy một tháng sau, ngày 3/6/1969, tại cuộc mít tinh quần chúng quen thuộc mỗi khi có sự kiện trọng đại ở Quảng trường Cách mạng Jose Marti, lần này chỉ để bầy tỏ tình đoàn kết với Viêt Nam nhân dịp đón Đoàn đại biểu MTDTGPMN Việt Nam do ông Trần Bửu Kiếm, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng đoàn của Mặt trận tại cuộc hòa đàm Paris dẫn đầu, Fidel đã dành một giờ mười phút liền để phát biểu, bầy tỏ sự ủng hộ của Cuba đối với lập trường đúng đắn đó của Viêt Nam.

Fidel đã đọc lại toàn văn tuyên bố của Mặt trận, đồng thời trích dẫn các điểm phản đề nghị của tổng thống Mỹ L. Johnson. Với trí tuệ uyên bác và tài năng xuất chúng của một vị lãnh tụ, một tiến sỹ luật, một nhà hùng biện lừng danh trên thế giới, Fidel đã mổ xẻ, phân tích sâu sắc, toàn diện về mặt đạo lý, pháp lý và thực tiễn từng điểm một của hai bên, từ đó nêu bật lập trường của Việt Nam là tuyệt đối chính nghĩa, đúng đắn, hợp lý, phù hợp với thực tế, không gì bác bỏ được, bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn, tuyệt đối của Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba, kêu gọi toàn thế giới ủng hộ lập trường và cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta; đồng thời vạch trần và cực lực lên án, bác bỏ lập trường cực kỳ phi nghĩa, phi lý cũng như âm mưu thâm độc và tội ác tầy trời của Mỹ. 

Fidel luôn có một niềm tin vững chắc vào thắng lợi cuối cùng của Việt Nam

Sau khi thăm và ký kết với Trung Quốc thông cáo chung Thượng Hải tháng 2/1972, Tổng thống Mỹ Nixon ra lệnh ném bom, bắn phá lại miền Bắc vô cùng ác liệt, phong tỏa các cảng, dùng máy bay chiến lược B-52, hòng khuất phục nhân dân ta, Fidel càng thể hiện mạnh mẽ tình đoàn kết, ủng hộ Việt Nam. Như trên đã nói, ông đã 19 lần lên tiếng cực lực tố cáo, lên án cuộc chiến tranh hủy diệt của Mỹ, kêu gọi cả loài người tiến bộ ủng hộ Việt Nam.

Fidel từng tuyên bố: “Chúng ta tin vào thắng lợi của nhân dân Việt Nam và càng ngày thắng lợi lại càng đến gần…".
Fidel từng tuyên bố: “Chúng ta tin vào thắng lợi của nhân dân Việt Nam và càng ngày thắng lợi lại càng đến gần…".

Đặc biệt, Fidel đã tranh thủ chuyến công du Algeria và 6 nước XHCN đông Âu vào tháng 5 và tháng 6 năm 1972, phát biểu tại tất cả 14 cuộc mít tinh, chiêu đãi trọng thể chào mừng ông ở các nước để bầy tỏ lập trường trước sau như một của Cuba đối với cuộc chiến đấu oanh liệt của nhân dân ta chống xâm lược Mỹ. Fidel đã tố cáo và lên án rất kịp thời những hành động tội ác man rợ của Mỹ phong tỏa cảng Hải Phòng, đánh phá đê điều, cầu cống, trường học, bệnh viện, khu dân cư với những số liệu, địa danh cụ thể theo các bản tin mới nhất của ta và các hãng thông tấn quốc tế danh tiếng.

Fidel luôn có một niềm tin vững chắc vào thắng lợi cuối cùng của nhân dân ta và chính trong những ngày chiến tranh ác liệt nhất năm 1972 mà Mỹ muốn đưa Việt Nam trở lại thời kỳ đồ đá, ông càng bầy tỏ mạnh mẽ niềm tin đó và bày tỏ sẵn sàng giúp Việt Nam xây dựng lại đất nước, kêu gọi quốc tế cùng chung sức trong sự nghiệp này.

Trong một cuộc mít tinh quần chúng ngày 30/7/1972, Fidel đã tuyên bố: “Chúng ta tin vào thắng lợi của nhân dân Việt Nam và càng ngày thắng lợi lại càng đến gần… Chúng ta đang chứng kiến những sự kiện cuối cùng… Rõ ràng, giờ đây Việt Nam đang và sẽ là một đất nước cần tình đoàn kết quốc tế nhất, không phải chỉ bây giờ mà cả khi đã giành thắng lợi, khi tới thời khắc xây dựng lại đất nước đã bị bom đạn tàn phá với các hố bom có ở khắp mọi nơi…

Việt Nam có thể trông chờ vào sự giúp đỡ rộng lớn nhất từ nhân dân các nước cách mạng... và trong sự giúp đỡ đó… có sự giúp đỡ của nhân dân chúng ta, từ những đồng chí sẵn sàng sang đó làm việc với sức lực của mình tới các máy móc, trang thiết bị phục vụ xây dựng, vật liệu, xi-măng, và các thứ cần thiết khác… Chúng ta vui lòng thiếu đi một trường học, một bệnh viện hoặc thiếu đi 2, hoặc 3 hoặc số lượng thiếu cần thiết để giúp xây dựng ở Việt Nam”. 

5 công trình của lãnh tụ Fidel

Trong chuyến thăm lịch sử đầu tiên tới Việt Nam 9/1973, Fidel đã 5 lần phát biểu rất dài, trực tiếp bầy tỏ tình cảm yêu mến, quý trọng nồng hậu nhất, sự ủng hộ hoàn toàn, triệt để, mạnh mẽ nhất đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân ta cũng như hết lời ca ngợi ý nghĩa quốc tế to lớn của tấm gương, bài học Việt mà ông đã luôn luôn bầy tỏ trước đó mỗi khi có cơ hội.

Fidel cũng bầy tỏ những cảm xúc, những ấn tượng vô cùng sâu sắc khi được gặp gỡ các chiến sỹ và đồng bào ta, khi được trực tiếp chứng kiến những hậu quả chiến tranh khủng khiếp do Mỹ đã gây ra, cũng như khi thăm những chiến địa nơi quân và dân ta đã lập nên những chiến công hiển hách. Trong chuyến thăm lịch sử ấy, Fidel đã nhất quyết yêu cầu được đi thăm “thủ phủ” của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại Cam Lộ (Quảng Trị), mặc dù lãnh đạo ta tỏ ý ngần ngại vì lý do an toàn. 

Fidel đã phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, giọng dõng dạc: “Các đồng chí hãy đem lá cờ bách chiến bách thắng này cắm giữa Sài Gòn!”. Và chưa đầy hai năm sau, điều đó đã trở thành sự thật.
Fidel đã phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, giọng dõng dạc: “Các đồng chí hãy đem lá cờ bách chiến bách thắng này cắm giữa Sài Gòn!”. Và chưa đầy hai năm sau, điều đó đã trở thành sự thật.  

Fidel đã trở thành vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Đứng trên đồi 241 còn đầy chiến tích, dáng vóc uy nghi, sừng sững giữa các chiến sĩ giải phóng quây quần xung quanh, Fidel đã phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, giọng dõng dạc: “Các đồng chí hãy đem lá cờ bách chiến bách thắng này cắm giữa Sài Gòn!”. Và chưa đầy hai năm sau, điều đó đã trở thành sự thật. 

Dịp đó, Fidel đã tặng Việt Nam 5 công trình lớn trị giá 80 tiệu USD: khách sạn chất lượng quốc tế Thắng Lợi ở Hồ Tây, Hà Nội, “để đón tiếp khách tới thăm và phục vụ Đại hội Đảng sắp tới”, Bệnh viện đa khoa hiện đại Đồng Hới ở Quảng Bình – “để chữa chạy cho các chiến sĩ miền Nam và đồng bào vùng chiến tranh ác liệt nhất”, trại bò đực giống Moncada ở Ba Vì cùng trại bò sữa giống Mộc Châu và trại gà giống ở Tam Đảo với những con giống tốt nhất và trang thiết bị hiện đại nhất để phát triển chăn nuôi bò, gà phục vụ đời sống nhân dân và con đường đặc biệt Xuân Mai vừa phục vụ cho giao thông và khi cần sẽ biến thành đường băng cho máy bay chiến đấu, cùng một khoản ngoại tệ để ta mua thiết bị hiện đại mở rộng đường mòn Hồ Chí Minh, chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công mùa Xuân 1975.

Khi nghe và dịch cho Fidel thông báo với lãnh đạo ta quyết định tặng 5 công trình nói trên tôi lại xúc động nhớ 6 năm trước đó, tôi đã có may mắn dịch cho Fidel khi ông đích thân lái chiếc xe díp đưa và hướng dẫn Phó Thủ tướng Lê Thanh Nghị, Trưởng đoàn Đảng và Chính phủ ta sang kỷ niệm ngày Khởi nghĩa vũ trang 26/7/1967, đi thăm nông trường chăn nuôi bò Picadura ở La Habana, chỉ dẫn tỉ mỉ kỹ thuật chăn nuôi bò năng suất cao như thế nào.

Fidel đã nói với Phó Thủ tướng Lê Thanh Nghị: Sau ngày thắng lợi Việt Nam phải phát triển chăn nuôi đại gia súc để nhân dân Việt Nam được ăn thịt, uống sữa bò, công nghiệp chăn nuôi gà để nhân dân có đủ trứng, thịt… Vậy là, từ những ngày chiến tranh đang diễn ra ác liệt, vị lãnh tụ của nhân dân Cuba đã nghĩ tới sẽ giúp đỡ Việt Nam xây dựng lại đất nước như thế nào! 

Fidel lên án nhà cầm quyền Bắc Kinh xâm lược Việt Nam

Cũng như đối với đế quốc Mỹ, với sự nhậy bén của một nhà lãnh đạo uyên bác, sắc sảo và tình yêu nồng cháy đối với Việt Nam, Fidel đã sớm nhìn thấy và tố cáo, lên án các âm mưu và hành động chống phá Việt Nam của các nhà lãnh đạo cực đoan Bắc Kinh trong thập niên 70 của thế kỷ trước. Ngay từ ngày 26/7/1978, tại cuộc mít tinh kỷ niệm ngày Khởi nghĩa vũ trang, Fidel đã tố cáo: “Hiện nay, Việt Nam, Angola, Cuba, những nước nhỏ đã giành được một uy tín vững chắc được thừa nhận trên thế giới do đã và đang viết nên những trang sử anh hùng trong cuộc đấu tranh kiên cường, bất khuất chống đế quốc thì đang phải chịu đựng những đòn tấn công thù địch và vu khống từ những nhà cầm quyền cực đoan Trung Quốc...

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro gặp gỡ các chiến sỹ trong đoàn Khe Sanh Quân giải phóng Trị Thiên-Huế (Ảnh: TTXVN)
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro gặp gỡ các chiến sỹ trong đoàn Khe Sanh Quân giải phóng Trị Thiên-Huế (Ảnh: TTXVN) 

Việt Nam, Tổ quốc của nhà Mác-xit Lêninnit khiêm tốn và nhất quán nhất trong thời đại chúng ta, là Chủ tịch Hồ Chí Minh thân yêu được mọi người nhớ mãi, Việt Nam, dân tộc ngàn lần anh hùng với những công trạng ái quốc và cách mạng từng làm thế giới kinh ngạc, ngày nay cũng là nạn nhân của sự tấn công xâm lược và sự phản bội của những nhà lãnh đạo cực đoan này.

Mấy hôm trước, các bản tin đưa thông báo về việc nhiều tốp máy bay quân sự Trung Quốc xâm phạm biên giới Việt Nam. Nếu không kịp thời ngăn chặn, chúng ta sẽ phải chứng kiến những cuộc khiêu khích quân sự và những cuộc tấn công xâm lược nghiêm trọng nhất của Trung Quốc chống Việt Nam anh hùng. Chính vì vậy, chúng ta phải dành cho nhân dân Việt Nam tình đoàn kết và sự ủng hộ kiên quyết nhất. Đảng ta quyết định phục hồi hoạt động của các Ủy ban Đoàn kết với Việt Nam chống lại mối đe dọa xâm lược của chủ nghĩa đế quốc đang được đám đồng minh mới hăng tiết của chúng trong phe phản cách mạng dàn dựng, một sự việc tưởng như phi lý”.