Bệnh viện công duy nhất mời chuyên gia nước ngoài đến làm việc

Bài 1: Nơi ân tình sâu nặng

VietTimes  – Là bệnh viện tuyến Trung ương nằm ở miền Trung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam– Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) đã có bước đi đột phá nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khi trở thành BV công duy nhất ở Việt Nam mời chuyên gia nước ngoài đến làm việc. Với sự có mặt của các giáo sư, bác sĩ đến từ Cuba, một trong những nền y tế hiện đại nhất thế giới, hàng trăm người bệnh đã được tái sinh trong những tình huống hiểm nghèo, giúp cho tỉ lệ chuyển tuyến, tỉ lệ tử vong giảm một cách ngoạn mục.
GS. Peter Martinez Benitez– Trưởng nhóm chuyên gia - trực tiếp thực hiện ca mổ
GS. Peter Martinez Benitez– Trưởng nhóm chuyên gia - trực tiếp thực hiện ca mổ

Sự thay đổi diệu kỳ

Chúng tôi có mặt ở Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Nam– Cuba Đồng Hới (VN - CB ĐH) vào một buổi sáng tháng 10 đầy nắng, cũng vào lúc ca phẫu thuật cắt u đại trực tràng cho bệnh nhân Lê Hữu H. (68 tuổi, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) bắt đầu.

Bên ngoài phòng mổ, chị Lê Thị H., con gái bệnh nhân chia sẻ: Dù BV Hữu Nghị VN - CB ĐH chỉ cách nhà chị hơn chục km, nhưng ban đầu, gia đình định đưa ông H. vào Huế, cách nhà gần 200km, để phẫu thuật. Nhưng, chứng kiến các chuyên gia Cuba trực tiếp khám và tư vấn chu đáo, nhất là biết chính các chuyên gia sẽ phẫu thuật, gia đình đã quyết định để bệnh nhân ở lại BV Hữu Nghị VN - CB ĐH điều trị.

“Được các giáo sư, bác sĩ hàng đầu của Cuba phẫu thuật, nên gia đình tôi hoàn toàn yên tâm. Đã vậy, chi phí lại rẻ hơn nhiều đi nước ngoài, vì được điều trị tại chỗ” - Chị Lê Thị H. cho biết.

Ca mổ do chuyên gia phẫu thuật ung bướu Alfredo Garcia Mirete - người đã có 29 năm kinh nghiệm - thực hiện, đã thành công mỹ mãn, góp phần đem lại nụ cười và niềm tin của người dân với BV.

Chuyên gia phẫu thuật u đại trực tràng cho bệnh nhân
Chuyên gia phẫu thuật u đại trực tràng cho bệnh nhân

Đó chỉ là một trong hàng trăm bệnh nhân quyết định điều trị tại BV Hữu Nghị VN - CB ĐH sau khi tìm hiểu và được các chuyên gia tư vấn. BS.CKII. Dương Thanh Bình – Giám đốc BV Hữu Nghị VN - CB ĐH còn “bật mí” cho chúng tôi nghe nhiều trường hợp nhờ có chuyên gia mà được “cải tử hoàn sinh”.

Hôm đó, một phụ nữ còn trẻ bị nhồi máu cơ tim cấp được đưa vào cấp cứu. Các chuyên gia Cuba lập tức hội chẩn cùng các bác sĩ Việt Nam. Nhưng diễn biến bệnh rất nhanh và bệnh nhân đột ngột bị ngừng tim, khiến các bác sĩ của BV hết sức lo lắng và lúng túng. Câu hỏi đặt ra là tiếp tục cứu chữa hay chuyển viện?

Ngay lập tức, GS. Peter Martinez Benitez– Trưởng nhóm chuyên gia, người có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch, từng làm việc tại nhiều nước - quyết định phải tiếp tục cấp cứu bệnh nhân, nếu không sẽ tử vong, vì không thể di chuyển được. Rồi ông trực tiếp cấp cứu suốt hơn 1 giờ liền, cho đến khi bệnh nhân tỉnh lại.

“Chỉ có trình độ, kinh nghiệm, bản lĩnh cùng quyết tâm của một bác sĩ tài năng mới có thể đưa bệnh nhân từ cõi chết trở về trong thời khắc mong manh ấy! Không chỉ gia đình người bệnh, mà các bác sĩ của BV cũng đều cảm phục và biết ơn GS. Peter rất nhiều!” - BSCKII. Dương Thanh Bình xúc động.

Một bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ rất nặng, mọi người khuyên ông nên đi Hà Nội hoặc Huế để phẫu thuật. Nhưng là một bác sĩ được đào tạo tại Cuba, bệnh nhân rất hiểu trình độ của các chuyên gia, nên quyết định điều trị tại BV Hữu Nghị VN - CB ĐH. Đúng như ông mong đợi, ca mổ dù rất khó khăn, phức tạp, nhưng các chuyên gia Cu-ba đã thành công.

Ân tình và tâm huyết

Những kết quả trên bắt nguồn từ tâm huyết và tư duy bứt phá của người đứng đầu BV Hữu Nghị VN - CB ĐH. Trao đổi với chúng tôi, BS. Dương Thanh Bình cho biêt ông xác định xu hướng phát triển BV thành BV đa khoa hoàn chỉnh, với việc tập trung phát triển một số lĩnh vực: Chấn thương chỉnh hình để xử lý cấp cứu kịp thời; chú trọng phát triển lĩnh vực tim mạch, gồm can thiệp, tiến tới phẫu thuật tim vì bệnh không lây nhiễm đang gia tăng, đòi hỏi phải xử lý trong giờ vàng; đẩy mạnh điều trị phẫu thuật ung thư vì đây là căn bệnh nhiều người phải đối mặt, nên cần phát triển để giảm tải cho các BV tuyến trên. Sản, nhi khoa cũng là những lĩnh vực rất quan trọng.

GS.Jesús De Los Santos Renó Céspedes -chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật ung thư đang thực hiện ca mổ tại BV
GS.Jesús De Los Santos Renó Céspedes - chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật ung thư đang thực hiện ca mổ tại BV

Với mục tiêu trên, BV đã chủ động mở rộng cơ sở, trang bị máy móc hiện đại phục vụ khám, chữa bệnh (KCB). Một bước đi quan trọng là BV quyết định mời các chuyên gia giỏi của Cuba sang làm việc, để nâng cao chất lượng KCB, đồng thời, để chuyển giao kỹ thuật hiện đại cho BV. Thẳm sâu của quyết định này, còn là để thắp sáng lại tình đoàn kết Việt Nam – Cuba, bởi BV chính là quà tặng của Chủ tịch Fidel Castro sau chuyến thăm “đất lửa” Quảng Bình năm 1973, khi ông chứng kiến những đau thương, mất mát vì chiến tranh của người dân nơi đây.

Theo BS. Dương Thanh Bình, hiện có 7 giáo sư, bác sĩ Cuba đang làm việc tại BV, là những chuyên gia về tim mạch, ngoại chấn thương, ngoại thần kinh, ung bướu, nhi, nội soi tiêu hóa, truyền nhiễm. Tới đây, BV sẽ mời thêm chuyên gia về hồi sức tích cực – chống độc sang làm việc. Các chuyên gia đều có kinh nghiệm làm việc lâu năm tại nhiều nước.

Theo thỏa thuận giữa BV với Bộ Y tế Cuba, các chuyên gia sẽ làm việc 2 năm, vừa để KCB cho nhân dân, vừa đào tạo, nâng cao trình độ cho các bác sĩ của BV.

Đây là một hướng đi hoàn toàn đúng, vì người dân sẽ được hưởng các kỹ thuật cao ngay tại địa phương, không phải ra Hà Nội hay nước ngoài chữa bệnh như trước, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian. Ủng hộ chủ trương của BV, tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ 50% kinh phí trả lương cho các chuyên gia.

“Nhưng cái được lớn nhất với chúng tôi là sau chưa đầy 2 năm, các bác sĩ của BV đã được tiếp nhận nhiều kỹ thuật cao từ các chuyên gia nước ngoài, nhất là trong phẫu thuật thần kinh cột sống, ung bướu và tim mạch. Đặc biệt, bằng chính tấm gương của mình, các chuyên gia đã truyền cho các thầy thuốc ở BV không chỉ năng lực KCB, mà còn cả phong cách phục vụ, tinh thần thái độ hết lòng vì người bệnh.” – Giám đốc BV bày tỏ.

Tiếng lành đồn xa”, bệnh nhân đến với BV Hữu Nghị VN - CB ĐH ngày càng đông. So với năm 2016, lượng người đến khám tăng từ 136.000 lên ước 150.000 trong năm 2019. Số ca được phẫu thuật tăng từ 7.400 lên 10.400. Tỉ lệ chuyển tuyến giảm từ 2,5 xuống 1,4%. Năm 2015, BV chỉ có 600 giường bệnh, năm 2018 tăng lên 800 giường và hiện nay là 944 giường, nhưng do bệnh nhân đông nên số giường thực kê tới trên 1.000.