Bà Clinton dọa vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa

VietTimes -- Những tài liệu mới do Wikileaks công bố tiết lộ ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đe dọa sẽ "bao vây Trung Quốc bằng các hệ thống chống tên lửa" nếu Bắc Kinh không kiềm chế được chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Reuters cho biết.
Bà Hillary Clinton
Bà Hillary Clinton

Theo Reuters, thư tín đã công bố bao gồm tài liệu nhiều đoạn ghi chép các bài phát biểu không chính thức của bà Clinton. "Chúng tôi sẽ bao vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa. Chúng tôi sẽ đưa thêm nhiều tàu chiến hạm đội Mỹ đến khu vực này. Vì vậy, Trung Quốc, hãy hành động đi. Hoặc các vị hãy kiểm soát họ, hoặc chúng tôi sẽ phải tự bảo vệ mình", hãng tin dẫn đoạn trích từ bài phát biểu của bà Clinton vào năm 2013.

Vào tháng 9/2016, bà Clinton một lần nữa đã tuyên bố cứng rắn với Bắc Kinh bằng việc tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở vùng Viễn Đông, nếu chính quyền Trung Quốc không gây áp lực lên Bình Nhưỡng về vấn đề phi hạt nhân.

Theo bà Clinton, Mỹ có "rất nhiều đòn bẩy" áp lực mà người Mỹ sẽ sử dụng, mặc cho Triều Tiên, Nga và Trung Quốc không hài lòng.