Australia sẽ hỗ trợ phát triển nông nghiệp cho Việt Nam trong 10 năm tới

VietTimes -- Austraia có thể hỗ trợ, chia sẻ với Việt Nam thông qua việc nghiên cứu cũng như kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi để bảo đảm an toàn và hiệu quả trong chuỗi cung ứng.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia đã tổ chức hội nghị tư vấn quốc gia về Chiến lược hợp tác Việt Nam-Australia trong nghiên cứu và phát triển nông nghiệp 2017-2027.

Hội nghị nhằm tham vấn các đối tác để làm rõ hơn nhu cầu của Việt Nam và những hỗ trợ của Australia để khi thực thi Chiến lược sẽ đạt được mục tiêu phát triển của Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, sản xuất nông nghiệp Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu. Song song với việc nghiên cứu đẩy mạnh năng suất giống cây trồng vật nuôi, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc đảm bảo sản phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe cho người dân Việt Nam và người tiêu dùng các nước nhập khẩu nông thủy sản Việt Nam. Đây là hướng ưu tiên của nông nghiệp Việt Nam.

Thêm vào đó, Việt Nam gần đây đang phải đối mặt với nhiều thác thức trong sản xuất nông nghiệp do biến đổi khí hậu gây ra. Để đối phó với những ảnh hưởng đó, đòi hỏi phải có sự thay đổi trong sử dụng đất đai, nghiên cứu các giống mới có khả năng chống chịu cao hơn với những áp lực từ biến đổi khí hậu. Vì vậy, Bộ sẽ đánh giá rà soát lại những ưu tiên trong thời gian tới.

Đại diện Bộ Nông nghiệp cho rằng, Australia có nhiều thế mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu nông nghiệp, đặc biệt là kiểm soát sinh học trong quản lý sâu bệnh, quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng nông sản, chất lượng nông thủy sản, giống cây trồng vật nuôi, thích ứng với biến đổi khí hậu và kỹ thuật canh tác tiên tiến. Những lĩnh vực này Việt Nam đang rất cần học hỏi, hợp tác nghiên cứu.

“Hy vọng hai bên sẽ xây dựng được chiến lược nghiên cứu hợp tác giữa hai nước giai đoạn 2017-2027, góp phần giải quyết được hai vấn đề quan trọng là an toàn thực phẩm và ứng phó với biến đổi khí hậu,”

Theo ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam, ngành nông nghiệp Australia có nhiều điểm có thể hỗ trợ, chia sẻ với Việt Nam thông qua những nghiên cứu cũng như các kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong chuỗi cung ứng.

Ông Craig Chittick cho biết thêm ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Australia trong những năm tới. Australia sẽ tiếp tục đem tới lợi ích cho người nông dân, đặc biệt là với phụ nữ, người dân tộc thiểu số. Hy vọng chiến lược sẽ bao trùm được những ưu tiên của cả Việt Nam và Australia trong 10 năm tới. Dựa trên thế mạnh nông nghiệp của hai quốc gia đem lại lợi ích cho người dân cả hai nước.

Tại hội nghị, hai bên đã cùng bàn về các lĩnh vực nghiên cứu đề xuất như: an toàn thực phẩm; biến đổi khí hậu; cải thiện độ phì nhiêu của đất và hiệu quả của hệ thống sản xuất cây trồng; nâng cao hiểu biết về thị trường, tiếp cận thị trường và kỹ năng phân tích chính sách; tăng cường gia trị các sản phẩm lâm nghiệp; thủy sản.

Đến năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia đã đầu tư hơn 96 triệu đô la Úc (AUD) cho khoảng 170 dự án tại Việt Nam.