Apple và “lời xin lỗi” tỷ USD gửi tới Qualcomm

VietTimes – Theo bạn, một lời xin lỗi chân thành đáng giá bao nhiêu? Đối với Apple, giá trị của nó lên tới hàng tỷ USD.
Apple cấp nhận chi trả hàng tỷ USD để hiện thực hóa iPhone 5G. Ảnh minh họa: ITPro
Apple cấp nhận chi trả hàng tỷ USD để hiện thực hóa iPhone 5G. Ảnh minh họa: ITPro

Đó là thông tin vừa được Qualcomm tiết lộ trong bản báo cáo tài chính Q2/2019. Nhà sản xuất linh kiện bán dẫn dành cho thiết bị di động hàng đầu thế giới xác nhận đã bỏ túi khoản tiền trị giá 4,5 tỷ USD, sau khi ký kết thỏa thuận dàn xếp cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn 2 năm với Apple.

Thỏa thuận giữa Apple và Qualcomm tuần qua là động thái làm bất ngờ cả giới công nghệ. Tuy nhiên. theo Bloomberg, Apple tin rằng đối tác cung cấp chip modem của mình trong thời gian tranh chấp bản quyền với Qualcomm là Intel chưa sẵn sàng để cung cấp chip modem 5G.

Vì vậy, Apple đã chấp nhận chi phí đền bù từ 4,5 đến 4,7 tỷ USD cho Qualcomm. Đây là khoản thanh toán độc lập, không liên quan tới tiền bản quyền mà Apple sẽ phải trả nếu sử dụng chip Qualcomm trên các thế hệ iPhone tiếp theo.

Được biết, Apple đã bỏ ra hàng tỷ USD để đạt được hợp đồng cấp phép bản quyền sáng chế với Qualcomm trên toàn cầu trong vòng 6 năm. Đồng thời, “Táo Khuyết” sẽ được quyền lựa chọn gia hạn thêm 2 năm nữa.

Thỏa thuận trên không chỉ chấm dứt cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm, mà còn mở ra khả năng hợp tác giữa 2 công ty trong tương lai. Đó là mục tiêu quan trọng với Apple, đặc biệt khi Intel đã rút ra khỏi thị trường chip 5G và Qualcomm đã trở thành nhà cung cấp duy nhất cho tới khi Apple có thể tự sản xuất loại linh kiện này.

“Chúng tôi [Qualcomm] cũng rất vui mừng khi đạt được thỏa thuận nhiều năm với Apple và kỳ vọng tiếp tục hỗ trợ họ với tư cách là khách hàng [của Qualcomm]”, CEO Qualcomm Steve Mollenkopf cho biết trong một tuyên bố.

Trong trường hợp bạn tự hỏi 4,5 tỷ USD có ý nghĩa như thế nào đối với một công ty công nghệ lớn như Apple. Trang CNBC báo cáo rằng tính riêng số tiền mặt mà “Nhà Táo” đang sở hữu đã lên tới 225,4 tỷ USD, gấp 50 lần khoản phí đền bù gửi tới Qualcomm.

Theo The Verge