Cảnh báo: Người dùng Apple cần xóa gấp ứng dụng này kẻo mất tiền oan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các chuyên gia khuyến cáo, bạn hãy nhanh chóng gỡ những ứng dụng này khỏi thiết bị của mình nếu bạn hoặc người thân đã vô tình tải về trước đó.

Mới đây, nhà phát triển Kosta Eleftheriou, người từng chỉ ra loạt lỗ hổng trên iOS, đã phát hiện ra một loạt ứng dụng lừa đảo xuất hiện trên App Store của Apple.

Ứng dụng đầu tiên mang tên My Metronome, được phát triển bởi Groove Vibes. Ứ ng dụng này ép buộc người dùng phải đăng ký trả phí 9,99 USD/tháng mới cho phép đóng ứng dụng.

Cảnh báo: Người dùng Apple cần xóa gấp ứng dụng này kẻo mất tiền oan - Ảnh 2.

Eleftheriou cho biết, nhà phát triển ứng dụng My Metronome "dường như đã thử nghiệm nhiều phương thức nhằm ép buộc người dùng phải đóng tiền. Nếu không, người dùng sẽ không thể tắt ứng dụng My Metronome"

Tuy nhiên, thực tế là những người dùng am hiểu về công nghệ vẫn có thể ép đóng ứng dụng thông qua trình quản lý tác vụ Activity Monitor.

Theo The Verge, một ứng dụng khác bị phát hiện ép người dùng đóng tiền theo cách tương tự là Music Paradise Play, được phát triển bởi Music Paradise LLC. Đáng chú ý, cả Music Paradise LLC và Groove Vibes đều có c hung địa điểm đăng ký và đều nhắc tới một tên gọi là Akadem GmbH.

Khi người dùng tải về Music Paradise Player cùng toàn bộ ứng dụng được phát triển bởi Groove Vibes, chúng sẽ lập tức mở cửa sổ yêu cầu đăng ký trả phí hàng tháng và cố ngăn không cho người dùng tắt ứng dụng.

Cảnh báo: Người dùng Apple cần xóa gấp ứng dụng này kẻo mất tiền oan - Ảnh 3.
Ứng dụng này hiện vẫn còn tồn tại trên App Store dù cho nhận về nhiều đánh giá tiêu cực

Tùy vào từng ứng dụng mà người dùng sẽ phải thử một số cách khác nhau để tắt nó, chẳng hạn như click vào nút X trên cửa sổ quảng cáo hoặc một dòng chữ nhỏ khó nhận ra.

Hiện tại ứng dụng My Metronome đã được gỡ khỏi App Store nhưng Music Paradise Player vẫn còn. C ác chuyên gia khuyến cáo, bạn hãy chắc chắn rằng thiết bị của mình không chứa bất kỳ ứng dụng nào trong số này nếu bạn hoặc người thân đã vô tình tải về trước đó.

Cảnh báo: Người dùng Apple cần xóa gấp ứng dụng này kẻo mất tiền oan - Ảnh 4.
Người dùng hãy cẩn trọng khi tải xuống những ứng dụng trên Google Play hoặc App Store

Theo khuyến cáo của nhà nghiên cứu bảo mật, bạn phải thật sự cẩn trọng khi tải xuống những ứng dụng trên Google Play hoặc App Store. Đặc biệt, hãy cẩn trọng với các ứng dụng cho phép dùng thử miễn phí từ 3-7 ngày.

Trước khi cài đặt, bạn hãy đọc kỹ thông tin nhà phát triển và phần đánh giá của người dùng. Cần cẩn trọng với những nhận xét có xu hướng tâng bốc thái quá.

Theo Tổ Quốc