Apple tìm "phương thuốc" chống căn bệnh nghiện công nghệ của trẻ em

VietTimes -- Apple hứa hẹn giới thiệu các công cụ kiểm soát mới cho cha mẹ để hạn chế và giám sát việc sử dụng smartphone cũng như các công nghệ khác của trẻ, bởi ngày càng nhiều trẻ em bị nghiện công nghệ.
Ảnh minh họa (ibTimes)
Ảnh minh họa (ibTimes)

Mặc dù vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết nào về những tính năng sẽ giới thiệu hoặc khi nào chúng được cung cấp nhưng Apple nói rằng công ty sẽ phát triển công cụ bảo vệ trẻ em mà các bậc phụ huynh dễ dàng thiết lập.

Trong một tuyên bố được cung cấp cho tờ Wall Street Journal, người phát ngôn của Apple cho biết: "Chúng suy nghĩ rất kỹ về cách khách hàng sử dụng sản phẩm của chúng tôi và tác động của sản phẩm đối với người dùng và cả những người xung quanh. Chúng tôi coi trọng trách nhiệm này và chúng tôi cam kết đáp ứng mong đợi của khách hàng, đặc biệt là khi nói đến bảo vệ trẻ em. "

Công ty cũng lưu ý rằng đây lần đầu tiên giới thiệu Parental Controls trong phần mềm trong năm 2008 và vẫn đang phát triển nó. Hiện tại, mọi iPhone đang chạy iOS đều có quyền truy cập vào Parental Controls và có thể kích hoạt bất kỳ lúc nào.

Apple hiện cho phép phụ huynh kiểm soát các ứng dụng cài đặt trên thiết bị của trẻ, kiểm soát việc mua hàng trong ứng dụng và cho phép họ hạn chế quyền truy cập vào các trang web nhất định. Tính năng này cũng đánh dấu nội dung trong App Store một cách rõ ràng để đảm bảo rằng cha mẹ có thể thấy những nội dung nào phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Các nhà đầu tư của Apple đã bày tỏ mối quan ngại trong bức thư gửi cho Apple về tác hại của việc trẻ em tiếp xúc quá nhiều vào công nghệ. Bức thư kêu gọi Apple giới thiệu các công cụ có thể giúp hạn chế thời gian trên màn hình. Có một số ứng dụng của bên thứ ba cung cấp các tính năng như cài đặt thời gian và theo dõi việc sử dụng ứng dụng, nhưng các nhà đầu tư đã yêu cầu Apple phải đưa các tính năng này trực tiếp vào iOS.

Hai nhà đầu tư Jana Partners và Calstrs cũng khuyến khích Apple hỗ trợ các nhà nghiên cứu nhiều hơn trong việc nghiên cứu ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại thông minh đến trẻ em nhằm xác định liệu nó có ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ hay không.