Apple sẽ cải tổ toàn diện Apple Maps với sự trợ giúp của...xe Van

Lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 6/2012 trên iPhone 5, Apple Maps đã trở thành ứng dụng bản đồ mặc định trên iPhone được 6 năm nhưng người dùng vẫn phải tải về Google Maps để định vị hằng ngày. Tuy nhiên, cuộc cải tổ được chuẩn bị trong vòng 4 năm Apple sắp triển khai hứa hẹn sẽ đem lại Maps mới mạnh mẽ hơn bao giờ hết mà vẫn đảm bảo được an toàn thông tin cá nhân của người dùng.

Bắt đầu từ tuần tới với iOS 12 beta, người dùng tại Vịnh San Francisco sẽ nhận thấy Apple Maps trả về thông tin bản đồ chi tiết và chính xác hơn khi định vị. Đó là nhờ một phiên bản hoàn toàn mới của ứng dụng bản đồ mang thương hiệu “Táo khuyết”. Tại thời điểm iOS 12 ra mắt, phạm vi địa lý được nâng cấp trong Apple Maps sẽ bao phủ toàn bộ vùng phía bắc California, Mỹ. Người dùng thậm chí không cần phải cài đặt iOS 12, ứng dụng Maps sé tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất và tương thích hoàn toàn ngay cả trên Apple Watch và máy tính Mac.

Apple ra mắt ứng dụng bản đồ “cây nhà lá vườn” của mình vào tháng 9/2012 trên iOS 6 dành cho iPhone 5. Trước đó iPhone bán ra vẫn được cài sẵn Google Maps, nhưng căng thẳng leo thang giữa hai người khổng lồ công nghệ cuối cùng đã dẫn tới việc Apple loại bỏ hoàn toàn Google Map khỏi danh sách ứng dụng cài sẵn và thay thế bằng Apple Maps. Tuy nhiên, Apple Maps vẫn còn quá non trẻ so với một Google Maps đã có quá nhiều kinh nghiệm và dữ liệu về đường phố qua vệ tinh toàn cầu. Kết quả là người dùng ngay lập tức nhận thấy bản đồ thiếu chính xác cũng như mọi thứ đều không ổn với định vị trên Apple Maps. Apple biết mình cần phải cải tổ lại toàn bộ ứng dụng bản đồ của mình để đủ sức cạnh tranh với Google Maps, đồng thời vẫn đảm bảo tính riêng tư mà công ty sống chết đề cao, và sau 4 năm chuẩn bị, hãng đã bắt đầu thực hiện kế hoạch lớn của mình.

Apple thu thập thông tin về đường sá qua một binh đoàn gồm hàng nghìn xe tải chuyên dụng được phân bổ trên khắp thế giới. Cuộc cải tổ được xem là thay đổi lớn đầu tiên kể từ khi Apple Maps xuất hiện năm 2012 và đến vào đúng thời điểm các công ty đang ráo riết thu thập dữ liệu về vị trí để phục vụ nghiên cứu và phát triển xe hơi tự lái. Apple vẫn luôn nêu cao giá trị của sự riêng tư, và rằng Apple Maps sẽ trở nên tuyệt vời hơn mà không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân của người dùng. Nhưng công ty sẽ phải vượt qua rất nhiều khó khăn để mang Apple Maps mới tới người dùng, đặc biệt là khi phần lớn người tiêu dùng đã từ bỏ Maps từ lâu để chuyển qua các lựa chọn khác hữu ích hơn như Google Maps hay Waze. Dù Apple cho biết Maps là ứng dụng bản đồ được sử dụng thường xuyên nhất trên iOS, điều đó phần lớn là bởi tại Trung Quốc, dịch vụ của Google không được cho phép. Ngoài ra, “Táo khuyết” còn hưởng lợi từ hàng nghìn ứng dụng mặc định tự động kết nối tới Apple Maps khi chỉ đường. Theo Creative Strategies, năm ngoái có tới 45% người dùng iPhone sử dụng bản đồ chính là Google Maps và 18% sử dụng Waze, tức chỉ 36% sử dụng Apple Maps.

Xe tải chuyên dụng Apple sẽ sử dụng để chạy trên khắp thế giới thu thập thông tin về đường sá

Trên xe gắn một hệ thống ghi đo đạc ,nhận hình ảnh và định vị tinh vi

Một lợi ích lớn của việc dùng Apple Maps so với Google Maps, như đã nêu trên, là riêng tư. Apple mã hóa mọi dữ liệu thu thập được bởi các xe van, và sử dụng trí tuệ nhân tạo để làm mờ mặt người cũng như biển số xe. Nếu có điều gì bất thường, Apple sẽ cử người thật đến tận địa điểm để ghi nhận thông tin đường phố.

Dù Apple Maps vẫn đưa ra gợi ý về định vị đường những địa điểm người dùng hay đi đến như nhà hoặc nơi làm việc, mọi dữ liệu vẫn đều được bảo mật. Khi bạn chọn một tuyến đường, dữ liệu được vô danh hóa ngay lập tức trước khi chuyển đến máy chủ của Apple. Công ty không tạo ra profile về người dùng cũng như lưu trữ lịch sử định vị tuyến đường hay liên kết lịch sử định vị với Apple ID:

Sự khác biệt giữa Apple Maps cũ và Apple Maps mới

“Khi chúng tôi buộc phải thu thập dữ liệu cá nhân, chúng tôi làm vậy một cách nặc danh nhất có thể, và chúng tôi thậm chí còn không biết có người đi từ điểm A tới điểm B”, phó giám đốc cấp cao Apple Eddy Cue cho biết trong phỏng vấn với TechCrunch.

Dữ liệu được nặc danh hóa là dữ liệu về đoạn đường giữa chuyến đi, điểm xuất phát và điểm đến không được chia sẻ với Apple

Google, ngược lại, tận dụng mọi cơ hội để thu thập dữ liệu người dùng với lý do “nâng cao dịch vụ”. Điều này giúp Google Maps đưa ra được nhiều kết quả đúng hơn và đưa ra gợi ý hữu ích hơn, ví dụ như cảnh báo về sớm tránh tắc đường hoặc đi sớm để đến nơi làm việc đúng giờ trong trường hợp giao thông không thuận lợi. Google nói người dùng có thể xóa vị trí của mình bất cứ lúc nào họ muốn, nhưng liệu có gì đảm bảo dữ liệu đó không tồn tại một bản sao trên máy chủ của Google?

Một phần lý do Google Maps vượt xa Apple Maps đến vậy là bởi hãng thu thập triệt để thông tin người dùng

Hệ thống hàng nghìn xe tải thu thập hình ảnh đường phố của Apple sẽ đi khắp thế giới và nâng cấp dần dần bản đồ trên iPhone, Apple đã hứa hẹn rằng đây sẽ là phiên bản Apple Maps tiện lợi và chính xác nhất từng xuất hiện, đồng thời vẫn giữ an toàn thông tin của người dùng, nhưng liệu nhiêu đó thôi đã là đủ để người dùng từ bỏ Google Maps vốn quá mạnh mẽ và quen thuộc trong đời sống hằng ngày?

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cntt/phan-mem/apple-se-cai-to-toan-dien-apple-maps-voi-su-tro-giup-cua-xe-van-169135.ict