Apple sắp xây trụ sở mới đủ chỗ làm việc cho hơn 10.000 nhân viên

VietTimes -- Đầu năm nay Apple cho biết họ đã lên kế hoạch xây dựng một trụ sở mới, trụ sở này sẽ là nơi làm việc cho hàng nghìn nhân viên mới. Và có thể Apple đã tìm ra địa điểm đó ở bang Bắc Carolina, Mỹ.
Ảnh minh họa (Getty)
Ảnh minh họa (Getty)

Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy trụ sở mới này của Apple sẽ được xây dựng ở Cary, Bắc Carolina, gần đại học Duke, trường đại học mà rất nhiều thành viên ban quản trị Apple đã từng theo học.

Hôm 16/5, trang tin WRAL trích dẫn nhiều nguồn tin cho biết trụ sở mới của Apple là một “thỏa thuận đã được thực hiện” và khó khăn còn lại là ở phía chính quyền bang Bắc Carolina trong việc thông qua một gói ưu đãi thuế để nhận được khoản đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD từ phía Apple.

Nhiều nguồn tin cho biết thậm chí đã có một thông báo chính thức được dự định đưa ra vào đầu tháng 6 nhưng nguồn tin này cũng nói thêm rằng thỏa thuận đó vẫn có thể bị dừng lại.

Thông tin Bang Bắc Carolina là nơi Apple sắp xây dựng trụ sở mới được đưa ra hôm 15/5. Tờ Washington Post cho biết các quan chức chính quyền bang Virginia cũng đã có nhiều động thái thu hút Apple về xây dựng trụ sở ở bang.

Theo WRAL, gói ưu đãi về thuế này sẽ bao gồm các điều khoản đồng ý giảm cho Apple 90% thuế lợi tức từ trụ sở này, đổi lại bang sẽ nhận được 3.000 đến 10.000 việc làm và 30 năm giảm thu thuế đất đai. Mặc dù trước đây Apple cho biết trụ sở mới này sẽ dành cho các nhân viên chăm sóc khách hàng, nhưng có thể đây cũng là nơi làm việc cho các nhân viên công nghệ được trả lương cao.

Đích thân CEO Tim Cook của Apple đã đến khu vực này để phát biểu lần đầu ở Duke hôm 13/5 và đã có cuộc gặp với thống đốc bang Bắc Carolina Roy Cooper, WRAL cho biết.

Việc Apple tìm kiếm địa điểm xây trụ sở mới được tiến hành bí mật. Điều này hoàn toàn trái ngược với Amazon khi tập đoàn này tìm kiếm địa điểm để xây trụ sở thứ hai của mình. Amazon đã phát động một cuộc thi công khai để tìm kiếm địa điểm thích hợp nhất. Apple có thể đã đưa ra quyết định chính thức xây dựng trụ sở ở bang Bắc Carolina, theo bài viết hôm 16/5.

“Chúng tôi không tổ chức một cuộc thi để trao vương miện kiểu đó”, ý ngầm nói là không tổ chức tìm kiếm địa điểm như Amazon, CEO Tim Cook đã nói như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây của tờ Recode.

Văn phòng thống đốc bang Bắc Caronlina đã từ chối bình luận khi cho biết “chúng tôi không cho biết bất cứ thông tin gì về các dự án phát triển kinh tế trước khi có quyết định chính thức”.

Ông Phil Berger, hạ nghị sỹ bang Bắc Carolina cũng từ chối bình luận với tư cách là một người đại diện khi ông cho biết “bang có một chính sách từ rất lâu là chúng tôi không được bình luận gì về các triển vọng phát triển kinh tế”.

Ông Tim Moore, chủ tịch hạ viện bang Bắc Carolina cũng từ chối bình luận về vấn đề này.