Apple nên “dè chừng” với Google!

VietTimes -- Google với Assistant đang vượt mặt Siri của Apple và thống trị ngôi nhà thông minh bằng hàng loạt các thiết bị thông minh mới, nhưng Apple vẫn có cơ hội đáp trả vào tháng 6 này.
Apple đang tỏ ra yếu thế so với Google trong lĩnh vực thiết bị nhà thông minh
Apple đang tỏ ra yếu thế so với Google trong lĩnh vực thiết bị nhà thông minh

Tại Hội nghị phát triển I/O hàng năm diễn ra vào tuần qua, Google đã tiết lộ một loạt các cải tiến thú vị cho thế giới Google của mình. Và Apple có lẽ nên dè chừng hơn với đối thủ đáng gờm này.

Người khổng lồ về tìm kiếm và phần mềm đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong công nghiệp trí tuệ nhân tạo thông qua trợ lý ảo Google Assistant, nhận diện và tìm kiếm hình ảnh thông qua Google Lens, tìm kiếm website thông qua Instant Apps, thậm chí phát triển tìm việc làm trên Jobs on Google.

Trong một vài tuần tới, Hội nghị các nhà lập trình Apple sẽ diễn ra (5/6), và đó sẽ là cơ hội để Apple đáp trả Google (thậm chí là Microsoft) với những nâng cấp riêng của Táo khuyết về iOS cho iPhone, Macbook, trợ lý ảo Siri, đồng hồ thông minh và thậm chí là ngôi nhà thông minh.

Nhưng Google đã đi trước Apple 1 bước. Và sau đây là những lý do Apple nên lo lắng trước những phát triển mạnh mẽ của Google thời gian qua:

- Trợ lý ảo Google Assistant: Công cụ tìm kiếm bằng giọng nói của Google đã vượt xa Siri của Apple, với tính chính xác cao hơn và đưa ra những phản hồi tốt hơn. Google Assistant tiếp theo sẽ sớm cho phép bạn nhập truy vấn và xác định các đối tượng thông qua Google Lens. Bạn cũng có thể gọi bữa trưa sau khi nói chuyện với Assistant. Và những điều đó sắp tới mới có mặt trên iPhone.

Apple nên “dè chừng” với Google! ảnh 1Google Assistant - trợ lý ảo bằng giọng nói ngày càng được Google nâng cấp

- Loa thông minh Google Home: Google Home có một loạt các tính năng thú vị hơn so với loa Echo của Amazon. Google Home sẽ cá nhân hóa các câu trả lời dựa trên người đang nói chuyện với nó, và tính năng mới đây được Google giới thiệu đó là các cuộc gọi rảnh tay. Còn Apple đã có tích hợp HomeKit (ứng dụng biến iPhone thành chiếc điều khiển từ xa), nhưng chúng tôi vẫn đang chờ một cái gì đó có thể kết hợp được tất cả giống Google Home.

- Hình ảnh: Một số tính năng mới đã được cập nhật cho Google Photos, nhưng thay đổi thú vị nhất là Google Lens, về cơ bản Google Lens sẽ xác định được đối tượng và địa điểm, thông tin của đối tượng thông qua camera. Google Lens sẽ được tích hợp với Google Photos và Google Assistant.

Apple nên “dè chừng” với Google! ảnh 2Google Lens được giới thiệu tại Hội nghị phát triển Google I/O

- VR và AR: Có tin đồn rằng Apple sẽ đưa thực tế tăng cường AR vào camera của iPhone tiếp theo, nhưng trước đó, Google đã cho ra mắt chiếc tai nghe sử dụng công nghệ thực tế ảo VR, điện thoại sử dụng VR và 2 điện thoại sử dụng công nghệ AR.

- Chrome: Trình duyệt Chrome của Google đồng bộ hóa với thiết bị di động và khả dụng trên nhiều thiết bị khác. Trong khi trình duyệt Safari của Apple lại không thể sử dụng được trên Android. Mới đây Google cũng thông báo rằng họ sẽ đưa trình duyệt Chrome vào công nghệ VR.

- Ô tô: Android đang làm việc để tạo ra hệ thống thông tin giải trí của ô tô (công cụ gắn sau màn hình hiển thị). Điều này khác với Apple CarPlay và Android Auto, cả 2 đều thay đổi nội dung màn hình hiển thị khi bạn sử dụng điện thoại trong ô tô. Google đang cố gắng đi sâu hơn nữa vào công nghệ này.

- Tìm kiếm cơ sở dữ liệu: Điểm mạnh chính của Google là công cụ tìm kiếm và cơ sở dữ liệu khổng lồ. Tại hội nghị I/O tuần qua, Google thông báo họ sẽ đơn giản hóa danh sách các nghề nghiệp, làm cho danh sách này giống như các kết quả tìm kiếm thông thường.

Và đây là cơ hội đáp trả của Apple....

Google có thể đặt một chân lên một số lĩnh vực nhưng Apple thì đã có chỗ đứng rồi và họ chỉ cần phục hồi thôi. Ví dụ, ứng dụng nhắn tin của Apple, chuyển từ iMessage sang Facetime đã mạnh hơn Google. Apple cũng tốt hơn trong việc tích hợp hệ thống phần mềm trên các thiết bị được kiểm soát chặt chẽ. Thêm vào đó, những thiết bị của Apple cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất mà không bị ngắt quãng, điều mà hầu như Google không làm được. Về tìm kiếm, Apple sẽ không bao giờ có thể đuổi kịp Google, nhưng họ có đủ nguồn lực để bắt kịp các lĩnh vực khác như VR, AR và ngôi nhà thông minh.

Hội nghị phát triển Apple tới đây sẽ là cơ hội để Apple phô hết những đặc tính mới của hệ điều hành sắp tới (tạm được gọi là iOS 11) theo cách mà Android O của Google được trình làng.

Chúng ta hay cùng đếm ngược đến Hôi nghị phát triển Apple diễn ra vào ngày 5/6 tới đây.