Apple "loay hoay" tìm kiếm đối tác sản xuất ô tô điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apple đang có tham vọng rất lớn trong việc sản xuất ô tô điện, tuy nhiên kế hoạch này đang gặp nhiều thách thức trong việc tìm kiếm đối tác.
Apple tỏ ra nghiêm túc với kế hoạch sản xuất ô tô điện (Ảnh: Jalopnik)
Apple tỏ ra nghiêm túc với kế hoạch sản xuất ô tô điện (Ảnh: Jalopnik)

Công ty công nghệ giá trị nhất thế giới - Apple - hiện không tìm được bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào để hiện thực hóa giấc mơ về những chiếc xe hơi điện tự hành. Sau khi đàm phán với hai nhà sản xuất ô tô Hyundai và Nissan, một báo cáo của Bloomberg cho thấy "gã khổng lồ công nghệ" đang muốn áp dụng lại một "bài cũ" trong sản xuất iPhone, đó là thuê một đơn vị sản xuất.

Sau khi thương vụ với Hyundai đổ vỡ, có nhiều tin đồn cho rằng cuộc gặp giữa Apple và Nissan cũng nhận kết quả tương tự. Thậm chí, vào năm ngoái, Apple có khả năng đã đặt vấn đề với Ferrari. Không có nhiều thông tin về cuộc thảo luận giữa 2 bên, tuy nhiên, kết quả cuối cùng của những cuộc gặp này vẫn chỉ dừng lại ở 2 từ "bế tắc".

Không có gì quá khó hiểu bởi cả Huyndai, Nissan và Ferrari đều không phải là các công ty khởi nghiệp mới nổi. Họ là các công ty đa quốc gia lâu đời hơn cả Apple. Việc đưa những thương hiệu ô tô "kỳ cựu" này thành những đối tác gia công cho Apple là điều không hề dễ dàng.

Theo nguồn tin của Bloomberg, một quản lý lâu năm đã từng làm việc tại Apple và Tesla cho biết: "Cũng giống như Apple yêu cầu đối thủ điện thoại thông minh Samsung Electronics sản xuất iPhone, công ty này muốn thay đổi cách thức hoạt động của ô tô như cách sản xuất ghế ngồi, hình dáng của thân xe. Các nhà sản xuất ô tô truyền thống không sẵn lòng giúp đỡ những đối thủ tiềm năng như vậy".

Đồng thời, Apple không muốn bắt đầu việc tự sản xuất ô tô. Việc vận hành một nhà máy thường mang lại lợi nhuận rất thấp. Đây là lý do Apple từ lâu chỉ tập trung vào thiết kế và phát triển công nghệ, trong khi giao lại khâu sản xuất cho các đối tác. Giờ đây, lợi nhuận của Apple nhận được gấp nhiều lần so với các đối tác như Foxconn và Pegatron. Ngay cả Tesla - nhà sản xuất ô tô điện thành công nhất tính đến thời điểm hiện tại - đã chi hàng tỉ USD để xây dựng và vận hành các nhà máy nhưng gần đây mới có lãi. Năm ngoái, công ty cho biết họ đã kiếm được 700 triệu USD, trong khi Apple đã kiếm được hơn 60 tỉ USD trong cùng thời điểm.

Ô tô điện sẽ trở nên phổ biến trong tương lai không xa (Ảnh: The Driven)

Ô tô điện sẽ trở nên phổ biến trong tương lai không xa (Ảnh: The Driven)

Giờ đây, Apple không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thuê ngoài những hãng gia công như Magna Steyr hoặc đối tác thân thiết của họ - Foxconn. Có sự khác biệt không hề nhỏ giữa việc hợp tác với một hãng gia công theo yêu cầu như Magna Steyr và một thương hiệu ô tô lâu đời như Huyndai. Lý do là các hãng lớn như Huyndai thường gắn thương hiệu khi bán xe ra thị trường. Trong khi đó, Apple đang lên kế hoạch tạo ra một chiếc xe điện mang thương hiệu của riêng mình.

Khi cả hai công ty đều muốn kiểm soát chặt chẽ nguồn cung, không chỉ xung đột thương hiệu mà mối quan hệ đối tác giữa Apple và các nhà sản xuất ô tô truyền thống cũng có thể gặp nhiều khó khăn. Mặc dù Magna Steyr và Foxconn đều là những ứng cử viên tiềm năng cho tham vọng của Apple, nhưng dường như Magna có lợi thế hơn bởi họ có kinh nghiệm hơn Foxconn trong việc gia công cho các thương hiệu khác.

Hiện tại, Foxconn cũng đã bắt đầu ra mắt khung xe điện theo hướng nguồn mở, để các đối tác khác có thể nhanh chóng tung ra các mẫu xe điện theo ý muốn. Ngoài ra, công ty đang tích cực liên doanh với nhiều hãng xe Trung Quốc để tăng kinh nghiệm và năng lực sản xuất xe điện.

Theo Jalopnic