Polymer có thể thay thế cho sợi đồng bên trong cáp USB, giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sợi polyme có thể truyền dữ liệu với tốc độ cao mà không tiêu tốn nhiều năng lượng như đồng.
Các nhà khoa học đang thử nghiệm thay thế dây đồng trong USB bằng chất liệu polymer (Ảnh: Apple Insider)
Các nhà khoa học đang thử nghiệm thay thế dây đồng trong USB bằng chất liệu polymer (Ảnh: Apple Insider)

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách thay thế các sợi đồng trong cáp USB hiện tại bằng vật liệu nhựa polyme. Thế hệ cáp mới có thể tăng tốc độ truyền dữ liệu lên gấp nhiều lần. Dây đồng thường được sử dụng trong cáp USB và HDMI để truyền dữ liệu. Nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều năng lượng để truyền dữ liệu với tốc độ cao hơn. Tác giả chính của nghiên cứu và là cựu sinh viên của MIT, Jack Holloway cho biết: “Có một mối quan hệ cơ bản giữa mức tiêu thụ năng lượng và tốc độ truyền dữ liệu”.

Mặc dù những sợi đồng này có thể được thay thế bằng cáp quang, nhưng chúng lại gây ra các vấn đề khác. Vì chip silicon gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý photon nên việc tối ưu hóa kết nối giữa cáp và máy tính lại càng khó khăn hơn. Theo Jack Holloway, có nhiều giải pháp thay thế, nhưng chúng phức tạp và đắt tiền. Do đó, các nhà nghiên cứu đã tạo ra loại dây cáp của riêng mình bằng cách sử dụng sợi nhựa polyme. Loại cáp mới không chỉ dễ sản xuất, hạ giá thành mà còn có thể tăng tốc độ truyền dữ liệu lên nhiều lần.

Sợi polyme có thể truyền dữ liệu với tốc độ cao mà không tiêu tốn nhiều năng lượng như đồng. Các nhà nghiên cứu cho rằng sợi polyme có thể tiệm cận mức hiệu quả của cáp quang, nhưng quan trọng hơn, nó dễ dàng tương thích với chip silicon trong máy tính. Bản thân sợi polymer cũng có thể cực kỳ mỏng, với diện tích mặt cắt ngang chỉ 0,4x1/4mm. Một sợ cáp chỉ mỏng như sợi tóc này có thể đạt băng thông lên đến 105 Gb/s. Việc kết hợp nhiều sợi cáp như vậy với nhau có thể nâng tổng băng thông lên hàng Tb/s.

Theo Apple Insider