Apple đặt mục tiêu sản xuất “iPhone sạch” để bảo vệ môi trường

VietTimes – Apple đã thực hiện mục tiêu cắt giảm khí thải trong hơn hai năm nay. Hiện tại, hãng muốn làm được nhiều hơn nữa.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Mới đây, Apple đã công bố kế hoạch mới nhằm loại bỏ việc thải khí cacbon trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, bao gồm các sản phẩm và chuỗi cung ứng của hãng cho đến hết năm 2030.

Nhà sản xuất iPhone cho biết các hoạt động của công ty trên toàn cầu như văn phòng và trung tâm dữ liệu đã đạt ngưỡng trung hòa cacbon. Sắp tới hãng sẽ mở rộng nỗ lực tới hàng nghìn nhà cung cấp đóng góp cho sản phẩm của họ.

Theo Táo khuyết, 75% mục tiêu là giảm lượng khí thải trong chuỗi cung ứng và 25% còn lại đến từ các dự án loại bỏ cacbon hoặc bù đắp như trồng cây và phục hồi môi trường sống.

Đối với chuỗi cung ứng của hãng, Nhà Táo đặt mục tiêu giải quyết cái gọi là sự phát khí thải “phạm vi thứ ba”, đây là lượng khí thải gián tiếp từ chuỗi giá trị của công ty. Trong trường hợp này, Apple đang đề cập đến các nhà sản xuất theo hợp đồng lơn của hãng như Foxconn.

Ảnh: Phone Arena
Hầu hết lượng khí thải cacbon của công ty để có nguồn gốc từ hoạt động sản xuất. (Ảnh: Phone Arena)

Apple cho biết, 74% tổng lượng khí thải cacbon của họ đến từ hoạt động sản xuất. Để giải quyết việc thải khí cacbon “phạm vi thứ ba” từ hoạt động sản xuất, Apple cho biết sẽ thành lập “Quỹ xanh Mỹ-Trung” nhằm hỗ trợ cho các nhà cung cấp phát triển những dự án tiết kiệm năng lượng.


Công ty cũng làm việc với các nhà cung cấp để giảm lượng khí thải bằng cách sử dụng vật liệu tái chế. Táo khuyết cho biết điện thoại iPhone của hãng hiện sử dụng các nguyên tố đất hiếm đã qua tái chế trong bộ phận có tên là động cơ taptic.

Việc khai thác các nguyên tố đất hiếm thường tiêu tốn rất nhiều năng lượng, mỗi sản phẩm lại sử dụng một lượng đất hiểm rất nhỏ, rất khó để tái chế và không mang lại nhiều hiệu quả kinh tế. Apple cũng đã tạo ra một robot có nhiệm vụ thu hồi các vật liệu từ một số thiết bị của mình.

Bên cạnh đó, Nhà Táo cho biết các nỗ lực loại bỏ hoặc bù đắp phát thải của họ sẽ thông qua một quỹ hỗ trợ các dự án như khôi phục hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Colombia và các trảng cỏ ở Kenya. Tuy nhiên, phía công ty không tiết lộ con số cụ thể cho quỹ này.

Trong khi Apple cố gắng giảm lượng khí thải cacbon dựa trên phương pháp thiên nhiên thì một công ty công nghệ lớn khác – Microsoft lại muốn loại bỏ việc đưa khí thải ra môi trường bằng công nghệ kỹ thuật. Đầu năm nay, hãng đã đầu tư 1 tỷ USD vào công nghệ này.

Báo cáo môi trường gần đây nhất của Apple cho hay lượng khí thải carbon của công ty này ở mức 25,2 triệu tấn trong năm tài khóa 2018 (kết thúc vào tháng 9/2018).

Theo Reuters